Nhiếp ảnh gia Hoàng Quốc Tuấn: "Tác phẩm ảnh nghệ thuật không ở đâu xa lạ"

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Quốc Tuấn, sinh năm 1958, hiện đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, anh đã giành được gần 200 giải thưởng quốc tế, trong đó có những giải thưởng lớn, giải xuất sắc, cúp Vàng... và đã được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (A. VAPA), Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế phong tặng tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc (E. FIAP).

Nhiếp ảnh gia Hoàng Quốc Tuấn.Nhiếp ảnh gia Hoàng Quốc Tuấn.

Tốt nghiệp sư phạm, trở thành giáo viên miền núi, dạy văn, sẵn có tố chất của người làm nghệ thuật, Hoàng Quốc Tuấn được nhà trường phân công thêm nhiệm vụ cầm máy ảnh để phục vụ công tác tuyên truyền của trường - đây chính là cơ duyên để anh đến với nhiếp ảnh. Việc này đối với anh khá thuận lợi, bởi anh bắt đầu cầm cọ vẽ từ năm 16 tuổi, chính vì thế, những gì thuộc về bố cục, mảng miếng, mầu sắc, điểm mạnh... anh đều nắm vững. Từ tình yêu với hội họa, được tiếp thêm niềm đam mê của nghệ thuật đường nét và ánh sáng, năm 1980 Hoàng Quốc Tuấn quyết định rời bục giảng chuyển sang làm công việc nhiếp ảnh.

Hơn 10 năm cầm máy chụp ảnh dịch vụ, Hoàng Quốc Tuấn chưa có điều kiện để chụp ảnh nghệ thuật. Mãi đến năm 1996, khi đã tạm ổn định anh mới bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho ảnh nghệ thuật để rồi ngày càng say mê. Tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh Quận I, sau đó là CLB Nhiếp ảnh Gia Ðịnh - một CLB tên tuổi tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam và giờ đã mở rộng đến mức được nhiếp ảnh thế giới biết đến.

Những ý tưởng sáng tạo đến với anh bất kể lúc nào: khi đang làm việc, lúc đi đường, thậm chí cả trong giấc ngủ. Và cứ thế, những tác phẩm ảnh nghệ thuật được ra đời, Hoàng Quốc Tuấn mạnh dạn gửi dự thi các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế. Không uổng công sức đầu tư, liên tiếp anh giành được nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong cả nước, kể từ năm 1996 đến nay không năm nào anh không giành được giải thưởng, năm ít nhất cũng được vài giải thưởng, năm nhiều nhất lên đến con số gần 40 giải.

Hoàng Quốc Tuấn không nhớ chính xác giải thưởng của mình là bao nhiêu, chỉ nhớ khoảng 200 giải thưởng. Khi được hỏi tại sao anh không ghi lại chính xác số giải thưởng đã đạt được, Hoàng Quốc Tuấn đáp: "Hãy để thời gian cho tôi đi tiếp chứ không phải quay lại để đếm được bao nhiêu giải thưởng".

Nhiếp ảnh gia Hoàng Quốc Tuấn:

Người hát rong (HCV Malaysia 2004) - Ảnh: Hoàng Quốc Tuấn.

Khởi đầu, nhiếp ảnh với Hoàng Quốc Tuấn chỉ là một nghề để kiếm sống, vì vậy, những bức ảnh chân dung trong studio đã góp phần tạo thành sở  trường chụp ảnh chân dung nghệ thuật sau này của anh. Rất nhiều các giải thưởng mà anh đạt được chính là những bức ảnh chân dung mà anh đã chụp tại các tỉnh Tây Nguyên như: "Mắt biếc", "Mong đợi", "Hai bạn già", "Bóng chiều", "Chân dung số 5",  "Nhớ mẹ"... Theo Hoàng Quốc Tuấn, đề tài Tây Nguyên là một "mỏ vàng" để không chỉ riêng anh mà còn nhiều nhà nhiếp ảnh Việt Nam khai thác để có được "những hạt vàng" giải thưởng.

Từ năm 2001, Hoàng Quốc Tuấn bắt đầu chuyển sang nghiên cứu và thể hiện ảnh ý tưởng. Với nhiếp ảnh thế giới, thể loại ảnh này không mới, nó còn được gọi là ảnh thể nghiệm, ảnh sáng tạo. Nhưng với Việt Nam đây là một thể loại ảnh chưa có nhiều người hướng tới. Theo Hoàng Quốc Tuấn, ảnh ý tưởng giúp anh thể hiện những điều mình muốn nói mà thể loại ảnh thông thường không làm được "ảnh ý tưởng không xa lạ, nó ở quanh ta. Qua những bức ảnh ý tưởng của mình, tôi cố gắng thể hiện được nét văn hóa Việt Nam: con người, cuộc sống, phong cảnh, phong tục, tập quán Việt Nam...". Và cũng chính năm đầu tiên thử nghiệm với thể loại ảnh ý tưởng, bức ảnh "Bức thông điệp" cùng với 4 ảnh khác đã giúp anh giành được giải thưởng "Nhà nhiếp ảnh xuất sắc" giải VAPA - FUJIFILM.

Ðể có được một bức ảnh ý tưởng rất kỳ công, mất nhiều công sức và phải có trí tưởng tượng phong phú. Là người am hiểu hội họa, nên những bức ảnh ý tưởng của Hoàng Quốc Tuấn thật sự là "ý tưởng", qua đó, anh thể hiện những thông điệp về số phận con người, cuộc sống, môi trường... Chỉ cần đọc tên các tác phẩm của Hoàng Quốc Tuấn đã có thể cảm nhận phần nào những trăn trở của người nghệ sĩ này: "Lời cảnh báo", "Bức thông điệp số 5", "Thế giới chúng ta", "Trăn trở về môi trường", "Ðánh thức lòng nhân ái"...

Gặp Hoàng Quốc Tuấn, anh khoe đang ấp ủ dự định về những bộ ảnh được thực hiện theo chuyên đề, câu chuyện để ra sách. Khi được anh cho xem bộ ảnh ý tưởng được thực hiện từ những sợi khói mới thấy anh đã kỳ công như thế nào mới có được một tác phẩm như vậy. Trong lúc trò chuyện cởi mở, anh hồ hởi: "Bức ảnh mà mình rất tâm đắc có tên "Nhớ mẹ" được trao đặc biệt nhân kỷ niệm hãng Nikon 75 năm trị giá giải thưởng bằng một bộ máy ảnh tương đương 4.000 USD sẽ được trao vào tháng 8 tới đây...".

Với một người say mê sáng tạo như Hoàng Quốc Tuấn, lại luôn tự tìm những hướng đi mới, tin rằng anh sẽ thành công hơn nữa trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác