Nhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải: mỗi sản phẩm ra đời đều là đẹp nhất

Theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh hơn 15 năm, Lê Thanh Hải chỉ có một nguyên tắc duy nhất: làm hết sức mình để mỗi sản phẩm ra đời đều là đẹp nhất. Với nghề nghiệp, anh là người tỉ mỉ và cầu toàn. Còn trong cuộc sống, anh luôn có trách nhiệm và cố gắng mang đến cho con cái những gì tốt nhất.

Nhiếp ảnh gia Lê Thanh HảiNhiếp ảnh gia Lê Thanh Hải

Chỉ làm những gì mình thích

Cuộc đời vốn chẳng có gì là dễ dàng đạt được. Đối với Lê Thanh Hải, sự lựa chọn con đường nhiếp ảnh đã mang đến cho anh bước khởi đầu vô cùng gian nan. Vốn là dân mỹ thuật, anh lại cảm thấy có niềm đam mê chụp ảnh hơn là vẽ tranh. Và thế là sự nghiệp cũng gập ghềnh từ đó.

Nghề nhiếp ảnh lúc bấy giờ vẫn chưa phổ biến lắm, nhất là nhiếp ảnh nghệ thuật. Thời gian đó, Lê Thanh Hải cũng như những người cùng nghề khác chủ yếu chụp ảnh làm lịch. Có một điều khác biệt là anh không đi theo lối cũ của cách tạo dáng cũng như phục trang cho người mẫu. Bạn đồng nghiệp khuyên Hải thật nhiều rằng nếu phá cách thì sẽ khó bán thành phẩm nhưng Hải đã một mực làm theo ý mình.

Anh thích sự mới lạ và thích chụp theo “gu” thầm mỹ của riêng mình. Khi người ta chụp những cô gái mặc áo dài sặc sỡ đứng cười thật tươi, anh lại chọn cho người mẫu của mình những chiếc áo dài giản dị, đứng nép e thẹn với nụ cười kín đáo. Đó là một trong những cái rất riêng tạo nên một Lê Thanh Hải “hơi khác người” mà lại rất cá tính.

Phù thủy ánh sáng

Nhiều năm theo đuổi nghề, nhiếp ảnh Lê Thanh Hải đã thuần thạo trong tạo hình và tạo hình cũng rất có phong cách. Riêng về ánh sáng, anh đã đi học thêm và nghiên cứu mày mò, sáng tạo. Lê Thanh Hải được bạn bè cùng giới đánh giá là “phù thủy về ánh sáng”. Trong mỗi tác phẩm của anh, ánh sáng đều được vận dụng một cách triệt để. Ảnh của Lê Thanh Hải rất đa dạng, anh chụp tất cả mọi thứ từ xe máy, xe ô tô, máy bay (cho Việt Nam Airlines) cho đến ảnh nghệ thuật và người mẫu. Cho đến nay, Lê Thanh Hải có thể tự hào rằng trong suốt quãng thời gian chụp ảnh vừa qua, chưa bao giờ tác phẩm của anh bị khách hàng từ chối hay không hài lòng.

Anh chụp cái mà anh nghĩ, chuẩn bị mọi thứ và sắp xếp thật kỹ rồi mới chụp. Sự cầu toàn thể hiện tâm huyết với nghề. Làm nghệ thuật hay làm bất cứ một điều gì, muốn thành công thì phải toàn tâm toàn ý. Riêng với Lê Thanh Hải, trên con đường nhiếp ảnh của mình, anh đã xây từng viên gạch một và xây bằng cả lòng nhiệt huyết của người yêu nghề.

Có sẵn sự nhạy cảm và lòng chân thành của một tâm hồn yêu cái đẹp, nhiếp ảnh Lê Thanh Hải không ngừng trau dồi và hoàn thiện mình. Cũng chính vì thế mà khi hỏi anh có bao giờ cảm thấy nản lòng, anh đã cười nói: “Vì thích nên sẽ không bao giờ thấy chán!”.

Theo Mỹ thuật

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác