Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Đức với “Khát vọng Tây Nguyên”

Sinh ra và lớn lên tại phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai), tuổi thơ của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Đức luôn nung nấu ước mơ được tung tăng khắp núi rừng Tây Nguyên để làm một “phó nháy”, ghi lại những nét đẹp hoang sơ đầy quyến rũ của đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.

Tác phẩm “Bà và cháu” đạt Huy chương Bạc quốc tế tại Macau.Tác phẩm “Bà và cháu” đạt Huy chương Bạc quốc tế tại Macau.

Bằng sự tinh tế và vốn sống của bản thân, cộng với sự đam mê nghệ thuật từ bé, Đức đã dạt đến thành phố Đà Lạt mộng mơ, để rồi sau những tháng ngày rong ruổi, Đức trở về thành phố Pleiku, mang theo cả một “kho tư liệu sống” làm hành trang. Và kể từ đây, niềm đam mê nghệ thuật của Đức được nhân lên gấp bội.

Nhiều lần dã ngoại làm phó nháy, Đức thích nhất là được lên thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) để được ngắm dòng sông Đăk Bla huyền thoại chảy ngược với ráng chiều dọi chiếu xuống dòng sông, phản lên một màu vàng ấm áp. Và từ đó, Đức đã bén duyên với vùng đất Kon Tum. Đức kể, Kon Tum là một vùng đất trầm tích chưa có người khám phá.

Ở đó, nét đẹp của con người và cảnh vật của thiên nhiên đã hòa vào nhau, tạo ra những gam màu sáng - tối rất quyến rũ.

Lập nghiệp ở thành phố Kon Tum, Đức mở một tiệm chụp ảnh mang tên: “Minh Đức” nằm ngay ngã tư đường Nguyễn Huệ - Trần Phú. Thế nhưng, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, Đức lại vác máy đi khắp các thôn làng người đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên để tìm nét đẹp hồng hoang của con người.

Đức cũng đã đi đến những danh lam thắng cảnh của đất nước như: Sa Pa, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt… để sáng tác.

Trong lần gửi ảnh dự Triển lãm ảnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2006 được tổ chức tại tỉnh Bình Định, Đức vinh dự được ban tổ chức chọn trưng bày 2 bức ảnh với tựa đề: “Hoa thép” và “Đôi bạn”.

Đức bảo: “Chính từ hai bức ảnh được tham gia dự triển lãm lần đầu tiên này mà niềm đam mê nghệ thuật của mình được nhân lên. Mình đã vượt hàng ngàn kilômét đường làng để đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số để bấm máy ghi hình”.

Sau những lần đi thực tế đó, Đức đã mang về cho mình rất nhiều chất liệu của cuộc sống, để rồi vào những năm tiếp theo, hàng loạt bức ảnh nghệ thuật của Đức như: “Hội mùa”, “Chuyện của cát”, “Đêm Hội An”... tiếp tục được trưng bày tại các cuộc triển lãm khu vực.

Gần đây nhất, Đức đã mang về hai tấm Huy chương Bạc tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Macau và Hồng Công. Vượt lên hàng ngàn nhiếp ảnh gia tên tuổi trên thế giới, tác phẩm “Bà và cháu” đã giành được Huy chương Bạc do Tổ chức FIAP bảo trợ tổ chức tại Macau; tác phẩm “Khóc” cũng đoạt Huy chương Bạc được tổ chức tại cuộc thi ảnh quốc tế Hồng Công - 2009. Ngoài ra, Đức còn được trao 4 bằng danh dự tại một số cuộc thi ảnh các nước…
 
Sự kiện Đức giành được hai huy chương bạc tại các giải thi ảnh quốc tế không những đã được giới văn nghệ sĩ và báo chí trong tỉnh ca ngợi, mà người dân phố núi Kon Tum cũng rất tự hào. Đây là lần đầu, Kon Tum có nhiếp ảnh gia mạnh dạn đưa ảnh nghệ thuật vượt núi rừng Trường Sơn hùng vĩ để giới thiệu chân dung của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên ra thế giới, dự thi và đã giành được các giải cao.

Đức tâm sự, giá như Kon Tum có một nhà trưng bày phục vụ khách tham quan du lịch, thì ảnh nghệ thuật nói về con người và cảnh vật Kon Tum sẽ có “đất” sống. Và cũng chính từ những bức ảnh này, hình ảnh “Kon Tum - đất nước, con người” sẽ được cả thế giới biết đến và đẹp mãi với thời gian.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác