Nhiếp ảnh gia Tim Page : Sức mạnh luôn là điều có thật

Trước cuộc thi ảnh Canon Marathon, chợt nhận thấy một người đàn ông nước ngoài lâu lâu lại giơ chiếc máy nhỏ nhắn chụp. Ít ai biết được rằng người đó là vị giám khảo của cuộc thi - nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Tim Page (ảnh).

Nhiếp ảnh gia Tim Page  : Sức mạnh luôn là điều có thật - ảnh 1

Tim Page đi lại khá khó khăn, di chứng từ những mảnh đạn của những cuộc chiến trong quá khứ, nhưng nét mặt và nụ cười của ông vẫn trẻ. 

Đây là lần thứ mấy ông trở lại VN?
- Lần thứ 44.

Là tính từ trước hay sau cuộc chiến?- Nếu tính cả trước thì tôi không nhớ rõ, nhưng sẽ là nhiều lắm.

Vậy VN trước và sau cuộc chiến trong mắt nhìn của ông ra sao?
- Có rất nhiều thay đổi, chẳng phải tôi ngoại giao gì, nhưng tôi rất hạnh phúc khi thấy một VN hoà bình, thống nhất và cuộc sống thì yên bình như thế này.

Ngày 30.4.1975 ông đã ở đâu?
- Los Angeles. Làm những công việc không liên quan đến chiến tranh nữa. Lúc này tôi đang bị trầm cảm, từ những gì liên quan đến cuộc chiến ở Việt Nam. Ngày 30.4.1975 tôi đã khóc vì sung sướng, vậy là một cuộc chiến đã kết thúc.

Từ khi nào thì ông tin rằng cuộc chiến này sẽ kết thúc?
- Tôi đã tin từ rất lâu trước đó. Từ những bức ảnh tôi chụp, bạn cũng sẽ thấy sự khốc liệt của chiến tranh là như thế nào. Tôi luôn tin rằng VN sẽ sớm độc lập. 

Cuộc chiến ở VN mang lại cho ông những cảm giác gì?
- Nhiều cảm giác lắm. Nhưng xét ở khía cạnh nhiếp ảnh thì bạn sẽ thấy chưa có một cuộc chiến nào trước đó mà cuộc sống nhiếp ảnh phong phú và sinh động hơn vậy. Kể cả sau này, khi những phóng viên chiến trường tác nghiệp tại các vùng chiến, vẫn bị hạn chế khá nhiều. Thời chiến tranh VN là đa dạng nhất. 

Sau chiến tranh, ông dường như đi sâu hơn vào khía cạnh văn hoá?
- Chính xác là tôi đã cộng tác với khá nhiều tạp chí âm nhạc và tôi đặc tả những tên tuổi nổi tiếng của làng nhạc. Tôi chụp bìa cho album của Clash, chụp những tour diễn của Rolling Stones, Pink Floyd, Franoise Hardy...

Có vẻ ông rất thích âm nhạc, ông thích những dòng nhạc nào?
- Tôi thích đủ cả, classic rock, jazz,
fussion, gospel, blues...

Trở lại lần này, ông có nhận xét nào về nhiếp ảnh VN?
- Tôi có khá nhiều bạn bè nhiếp ảnh ở VN và họ luôn gây cho tôi những bất ngờ về những bức ảnh họ chụp. Tôi thấy VN có rất nhiều tay máy giỏi, có rất nhiều bức ảnh hay. Nhưng vấn đề là các bạn có một thị trường nhiếp ảnh khổng lồ như vậy, nhưng hình như báo chí lại không chú trọng về ảnh cho lắm.

Nghề nhiếp ảnh ở Việt Nam, theo ông cần phải có những tố chất gì?- Đam mê và đam mê, yêu máy ảnh như người tình cộng thêm những trải nghiệm. 

Cuộc sống của ông hiện nay thế nào?
- Không giàu, nhưng phong lưu. Tôi sinh ở Anh, nhưng hiện sống ở Úc bởi bạn gái tôi là người Úc. Tôi đã đi qua 84 quốc gia và vẫn muốn đi tiếp.

Kế hoạch sắp tới của ông?
- Tôi sẽ xuất bản một cuốn sách ảnh, sau đó sẽ tới Mông Cổ cho một dự án ảnh và tiếp theo sẽ về lại Hà Nội mở thêm một khoá dạy ảnh tại đây.

- Cảm ơn ông.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác