Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng - một chặng đường thành công và phát triển mới

Trong những ngày tháng tư lịch sử, được sự cho phép của UBND thành phố với sự chỉ đạo trực tiếp của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Đà Nẵng, trong hai ngày 20 và 21/4/2007 Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đã Nẵng sẽ tiến hành Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2007 - 2012. Số hội viên của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng hiện nay có 38 người, trong đó có 14 là hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Đây là một lực lượng khá mạnh, có tay nghề, nhiều người đã cầm máy mấy chục năm. Nhiều nhiếp ảnh trẻ đã phấn đấu tiến bộ khá nhanh như Công Hưng, Mai Thành Chương...và đã đạt được một số giải thưởng cao. Số nghệ sĩ lớn tuổi, có người trên bảy mươi tuổi như Lê Văn Sỹ, Vũ Thanh Tú, Ngô Văn Trấn vẫn chắc tay máy, lăn lộn với thực tiễn, làm gương cho lớp trẻ. Anh chị em nghệ sĩ đều có ý thức trách nhiệm mong muốn bằng tác phẩm của mình đóng góp vào công cuộc lao động xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đa số đều bám sát cuộc sống đang diễn ra hết sức sôi động.

Chính vì vậy mà chất lượng tác phẩm ngày càng được nâng cao, được đông đảo công chúng công nhận. Nội dung phản ánh tương đối đa dạng. Nhiều vấn đề bức xúc của cuộc sống được thể hiện. Điều đáng mừng là các nghệ sĩ đã có ý thức trong việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua của thành phố, biểu dương cái đẹp, phê phán cái xấu. Hàng trăm bức ảnh đã được đăng tải trên các báo, góp phần tuyên truyền những vấn đề thời sự của thành phố.

Đà Nẵng hiện là một trung tâm đô thị kinh tế trẻ, đang có một lực lượng nhiếp ảnh đông đảo bao gồm các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, cả nhiếp ảnh nghệ thuật và nhiếp ảnh báo chí có đến hàng trăm người cầm máy. Phương tiện kỹ thuật, cơ sở vật chất phục vụ nghề ảnh của Đà Nẵng vào loại hiện đại nhất của cả nước, với 8 cơ sở sản xuất ảnh màu điện tử, có công suất gần 50 vạn ảnh một ngày, phục vụ nhu cầu chơi ảnh không những cho nhân dân Đà Nẵng mà còn cho một số địa phương ở miền Trung.

Trong nhiệm kỳ 2002-2007, các hội viên nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng đã giành được khá nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, trong đó có một số giải thưởng cao. Các giải thưởng phần nào thể hiện được chất lượng của các tác phẩm và trình độ, năng lực của người cầm máy. Tổng số giải thưởng đạt được trong nhiệm kỳ gồm: 70 giải thưởng trong nước từ cấp thành phố - khu vực - quốc gia, 12 giải thưởng quốc tế do Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) bảo trợ từ giải đồng hạng đến Huy chương vàng, 03 Giải thưởng VHNT thành phố Đà Nẵng lần thứ I, 15 tặng thưởng VHNT hàng năm của Liên hiệp các Hội VHNTĐN, 03 năm liền 2004 - 2005 - 2006 nhận được giải đồng đội tại Liên hoan ảnh nghệ thuật 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và nhiều bằng khen, nhiều kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam của Bộ VHTT, của Hội NSNAVN, cùng trên 150 tác phẩm được chọn triển lãm tại các cuộc thi quốc tế do FIAP bảo trợ .

Đáng chú ý có các giải thưởng cao trong nước và quốc tế như : Huy chương Vàng FIAP năm 2002, năm 2004 tại Áo và Pháp, Huy chương Bạc, Đồng cấp khu vực và quốc gia. Riêng năm 2006 đạt được 28 giải thưởng các loại, trong đó có 2 giải nhất cấp thành phố, 2 Huy chương Bạc, Đồng cấp khu vực và quốc gia, Huy chương Vàng Quốc tế tại Hồng Kông, Giải Đặc biệt báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh. Đã có 3 nghệ sĩ được phong các tước hiệu của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ 2002-2007, Hội Nhiếp ảnh thành phố Đà Nẵng đã tổ chức thành công một số hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên trong công việc sáng tác như: Tổ chức trại sáng tác ảnh nghệ thuật miền Trung - Tây Nguyên với gần 50 hội viên của Đà Nẵng và Quảng Nam tham gia. Đây là trại sáng tác kết hợp với bồi dưỡng nghiệp vụ. Trại viên được học lý luận, trao đổi kinh nghiệm, tham gia hội thảo với sự giảng dạy và giúp đỡ của Hội NSNA Việt Nam.

Để giúp nghệ sĩ nắm bắt được thực tế, mở rộng tầm nhìn, Hội đã tổ chức được 25 chuyến đi sáng tác. Đó là các chuyến đi dọc các tỉnh duyên hải miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên, đường Trường Sơn, đến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, đến với các công trình, nhà máy, với các vùng nông thôn, miền núi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, các cá nhân, nhóm tác giả cũng tự tổ chức các chuyến đi sáng tác đến nhiều vùng của đất nước. Hội cũng đã cử 3 nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia đoàn công tác của Hội Liên hiệp các Hội VHNTTP tại 3 tỉnh : Champaxak, Savanakhet, ViêngChăn của nước bạn Lào, xây dựng được 3 bộ ảnh về vùng đất và con người, mỗi bộ 60 ảnh tặng cho các địa phương trên. Đoàn cũng đã thu thập nhiều ảnh có giá trị chuẩn bị tham gia kỷ niệm các sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt - Lào sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

Trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn về kinh phí, Hội cũng như một số cá nhân nghệ sĩ đã cố gắng tổ chức và động viên hội viên tham gia nhiều cuộc triển lãm thu hút đông đảo người xem. Một số tác phẩm ảnh nghệ thuật đã được khách trong nước và nước ngoài mua.

Hội đã tổ chức và tham gia 23 cuộc triển lãm với trên 2.000 bức ảnh khổ lớn. Đáng chú ý là phối hợp với Sở Du lịch, Ban Quản lý Bà Nà, Suối Mơ tổ chức thi và triển lãm trong các kỳ lễ hội được tổ chức trong nhiều năm qua; phối hợp với Sở VHTT tổ chức cuộc thi với chủ đề Nhịp sống thành phố nhân kỷ niệm 10 năm Đà Nẵng trực thuộc TW-cuộc thi và triển lãm được nhiều nhà nhiếp ảnh trong và ngoài thành phố tham gia, đông đảo nhân dân và lãnh đạo các cấp đến xem; phối hợp với Hội NSNAVN đăng cai tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật 10 tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Tổ chức nhiều cuộc giao lưu sáng tác; trao đổi nghiệp vụ với nhiều Hội trong khu vực miền Trung Tây Nguyên như cùng với Chi hội nhiếp ảnh Đắk Lắk tổ chức sáng tác và triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề Rừng và Biển tại 2 địa phương.

Nhân hội nghị SOM III APEC tổ chức tại Đà Nẵng, Hội NANT phối hợp với Sở VHTT tổ chức trưng bày triển lãm tại hội trường nơi diễn ra Hội nghị 50 tác phẩm ảnh khổ lớn giới thiệu sự phát triển đi lên của thành phố sau 10 năm trực thuộc TW, giúp cho đại biểu dự Hội nghị, nhất là khách nước ngoài hiểu biết thêm về thành phố Đà Nẵng.

Song song với các hoạt động trên, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng đã chủ động tổ chức thành công 2 cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Đà Nẵng lần thứ 3 - 4 với sự bảo trợ của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam;hỗ trợ tổ chức 5 cuộc triển lãm ảnh cá nhân cho 3 hội viên của Hội và 2 tác giả là ông Lê Phức - nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBTQ Liên hiệp các hội VHNTVN, nguyên Chủ tịch Hội NSNAVN và ông Nguyễn Phước (MPK) người con của quê hương Đà Nẵng đang công tác tại Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng.

Trong chuyến công tác tại Lào của đoàn nghệ sĩ Đà Nẵng, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố đã tổ chức triển lãm giới thiệu bộ ảnh 50 bức về công cuộc đổi mới của Đà Nẵng tại tỉnh Champaxak và Savanakhet (Lào).

Bên cạnh triển lãm, việc xuất bản các ấn phẩm cũng được chú ý. Kỷ niệm 30 năm Đà Nẵng giải phóng 1975 - 2005, Hội đã phối hợp với NXB Đà Nẵng phát hành tập sách ảnh Đà Nẵng ngày nay, in khổ lớn, dày 120 trang. Hiện nay bản thảo tập sách ảnh nghệ thuật kỷ niệm 10 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc TW (1997 - 2007) cũng đã hoàn chỉnh, chuẩn bị đưa đi in. Sách giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật của 35 tác giả là hội viên của Hội và sách ảnh về tư liệu chiến tranh tại chiến trường QN-ĐN trong giai đoạn 1945 - 1975 của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Thanh Tú, phát hành vào dịp kỷ niệm 32 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/2007).

Hiện nay tại Đà Nẵng đang hoạt động 02 Câu lạc bộ là CLB nhiếp ảnh báo chí và CLB nhiếp ảnh Sông Hàn với hơn 50 hội viên tham gia sinh hoạt. Nhiều hội viên của Hội là nòng cốt cho các CLB. Hội cũng đã quan tâm phối hợp, động viên để hoạt động CLB ngày càng khởi sắc.

Nhân ngày Truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam 15/3,ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam, năm nào Hội cũng có nhiều hoạt động nghề nghiệp phong phú như tổ chức ôn lại truyền thống của nhiếp ảnh Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước, tổ chức mừng thọ cho các nghệ sĩ lão thành và trao bằng khen của Hội NSNAVN cho các hội viên đạt nhiều thành tích. Các hoạt động nêu trên đã tạo được sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, thi đua sáng tạo và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

Xã hội hóa các hoạt động nhiếp ảnh là một nhu cầu thiết thực, có tính phát triển. Nhiều hoạt động được tổ chức thành công là nhờ sự hợp tác, liên kết với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài thành phố. Nhiều hoạt động như các cuộc thi, các cuộc triển lãm, các chuyến đi sáng tác xa, Hội đã nhận được sự tài trợ của một số cá nhân, doanh nghiệp bằng tiền mặt, bằng phim ảnh, sang phóng ảnh... như Doanh nghiệp ngành ảnh Trường Sơn, Anh Đức, Công ty Quốc tế Minh Việt Fuji Film, Kodak Mỹ Hạnh... Tổng số tài trợ Hội nhận được trong nhiệm kỳ qua có giá trị khoảng gần 200 triệu đồng. Đặc biệt mới đây UBND thành phố đã tài trợ 26 triệu đồng thông qua việc đặt mua 200 cuốn sách ảnh sắp được xuất bản.

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ II (2002-2007) là: Đẩy mạnh phong trào sáng tác, tổ chức các chuyến đi thực tế sáng tác tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ sĩ có nhiều tác phẩm nhiếp ảnh tốt, tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế, vươn tới đoạt được nhiều giải thưởng cao.

Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng sẽ tăng cường tổ chức cho hội viên tích cực tham gia học tập, nghiên cứu chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, nhất là đường lối văn hóa - văn nghệ. Tổ chức triển khai phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn thể hội viên.

Những kết quả đạt được trong năm năm qua là rất đáng phấn khởi, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của đội ngũ hoạt động nhiếp ảnh của thành phố, chưa đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của lãnh đạo thành phố, của nhân dân trong việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị và góp phần nâng cao đời sống tinh thần của đông đảo công chúng. Hy vọng sau Đại hội lần thứ II (2007 - 2012) trong thời gian tới, chắc chắn hoạt động nhiếp ảnh của Thành phố sẽ có những bước phát triển mới, tiếp tục phấn đấu trong lao động sáng tạo, xứng đáng với thành phố quê hương.

(Theo CPV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác