Nhiếp ảnh rộn ràng đầu năm mới

Ngay những ngày đầu năm này, đã có hàng loạt các sự kiện trao giải thưởng nhiếp ảnh và triển lãm diễn ra trên cả nước. Đó thực là tín hiệu đáng mừng cho ngành nhiếp ảnh Việt Nam.

Nhiếp ảnh rộn ràng đầu năm mới - ảnh 1

Hà Nội: Triển lãm ảnh “Việt Nam 80-00” tại Bảo tàng Dân tộc học

Sau khi thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người tại phòng tranh 39A Lý Quốc Sư, triển lãm ảnh “VN 80-00” của nhà nhiếp ảnh Eva Lindskog (một người Thụy Điển, đã gắn bó với Việt Nam từ những năm 80 của thế kỷ trước) và hoạ sĩ Lê Thiết Cương sẽ ra mắt tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ chiều 4/1/2008 và kéo dài đến hết tháng.

Những hình ảnh tại đây  làm cho mỗi người nhớ lại hoặc biết tới một thời chưa xa trong cuộc sống ở Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh: Triển lãm ảnh “Ký ức chiến tranh”

Tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh Thành phố Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm ảnh mang tên ‘Ký ức chiến tranh’của nhà báo – NSNA Chu Chí Thành - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

114 bức ảnh tư liệu quý được tác giả tuyển chọn từ hàng ngàn ảnh, trong đó có nhiều bức chưa từng công bố do tác giả chụp từ năm 1967 đến năm 1973 - thời kỳ cao điểm của cuộc chiến tranh Mỹ xâm lược Việt Nam.

Triển lãm ‘Ký ức chiến tranh’được khắc họa gần như toàn diện những bộ mặt, những khía cạnh khác nhau của cuộc chiến tranh: từ tội ác của Đế quốc Mỹ đối với nhân nhân Việt Nam, tinh thần chiến đấu kiên cường, sự hy sinh anh dũng của quân và dân Việt Nam, đến lòng nhân đạo và khát vọng hòa bình, tự do của nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới.

Với mong muốn những hình ảnh của triển lãm được phát huy tốt tác dụng - giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử đầy hy sinh gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc, nhà báo – NSNA Chu Chí Thành đã trao tặng toàn bộ các bức ảnh cho Bảo tàng Chứng tích chiến tranh Thành phố Hồ Chí Minh.

Cần Thơ: Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Thành phố Cần Thơ lần thứ XI”

Dưới chủ đề ‘Cần Thơ – Du lịch thiên nhiên, văn hóa và con người’ là cuộc thi ảnh nghệ thuật thành phố Cần Thơ lần thứ XI do Hội Văn học Nghệ thuật thành phố Cần Thơ tổ chức. Ban tổ chức đã nhận được 210 ảnh (trong đó có 9 ảnh đen trắng, 201 ảnh màu) của 21 tác giả trong toàn tỉnh. Ban giám khảo đã chọn được 79 ảnh để trưng bày triển lãm và 11 tác phẩm để trao giải thưởng.

“Đà Lạt qua những góc nhìn” của các tác giả nhiếp ảnh Bình Định

Vào những ngày cuối năm 2007 đầu 2008, Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định (đường Phan Bội Châu, Thành phố Quy Nhơn) tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật ‘Đà Lạt qua những góc nhìn’của các tác giả là Hội viên Chi hội Nhiếp ảnh Bình Định.

Triển lãm đã trưng bày 48 tác phẩm ảnh màu, được lựa chọn ra từ rất nhiều tác phẩm có được qua 3 đợt đi dự trại sáng tác tại Đà Lạt của 2 nhóm tác giả: Hứa Thiện (năm 2002) và Ngọc Tuấn (năm 2004), Trà Thanh và Ngọc Trì (năm 2007). Mỗi tác giả đã đưa ra một cái nhìn riêng khám phá thành phố sương mù qua nghệ thuật ánh sáng, tạo được cho người xem cảm xúc thẩm mỹ và thú vị bất ngờ vớiĐà Lạt em và tôi, Nắng sớm một góc phố Đà Lạt, Bên gốc thông già... của Ngọc Tuấn;Hoa ớt, Mưa…của Hứa Thiện;Rợp bóng, Làng đồi… của Ngọc Trì;Gánh hàng rong, Trường CĐSP Đà Lạt của Trà Thanh. Qua đó, đã khắc họa được nhiều vẻ đẹp khác nhau trong phong cảnh và con người Đà Lạt ở giai đoạn đổi mới, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp duyên dáng, thơ mộng đầy sức quyến rũ  của thành phố ngàn hoa.

Trao giải cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch qua mạng”
Nhiếp ảnh rộn ràng đầu năm mới - ảnh 2

“Yêu văn hóa Việt” (Giải nhất). Ảnh: Nguyễn Văn Quang

Cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch” qua mạng www.travel.com.vn do công ty Vietravel tổ chức sau 3 tháng phát động, đã thu hút hơn 1.000 tác giả dự thi, với hơn 3.000 tác phẩm của nhiều thể loại.

Tác phẩm ‘Yêu văn hóa Việt’ của Nguyễn Văn Quang đoạt giải Nhất. Giải nhì thuộc về tác giả Anh Tuấn, với tác phẩm ‘Vịnh Hạ Long cõi mơ’, tác phẩm ‘Các nền văn hoá’ của tác giả Nguyễn Vinh Hiển đoạt giải 3. Với giải thưởng này, ba tác giả sẽ có chuyến du lịch thú vị ở trong và ngoài nước.

Theo ông Đồng Đức Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhiếp ảnh TP.HCM: ‘Đây là những tác phẩm vừa thể hiện sự tiêu biểu của địa danh, hoạt động du lịch, vừa thể hiện được nét đẹp của những khoảnh khắc mà người cầm máy cảm nhận được và chuyển tải vào hồn bức ảnh. Do đó, 3 tác phẩm này đều xứng đáng đoạt giải lần này’.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác