Nhiếp ảnh thời kỹ thuật số và sự chân thực

Để sáng tác một tác phẩm nhiếp ảnh dựa trên các thiết bị kỹ thuật số, người cầm máy bắt buộc phải nắm bắt, cập nhật thông tin ứng dụng kỹ thuật mới tiên tiến hiện đại như: máy ảnh kỹ thuật số, các phần mềm máy tính, công nghệ Photosop, những thông số kỹ thuật có khả năng đáp ứng và thực hiện theo ý tưởng của mình.

Nhưng, kỹ thuật càng tiên tiến, càng hiện đại càng đòi hỏi con người phải biết nắm bắt nó một cách chân thực nhất, không nên lạm dụng công nghệ để tạo ra những tác phẩm có nội dung sai lệch. Bởi, với nhiếp ảnh, tính chân thực là quan trọng nhất.

Hiện nay, đối với ảnh báo chí, việc ứng dụng kỹ thuật đã giúp cho công tác chuyển ảnh về toà soạn một cách nhanh chóng, tới mức chỉ có thể sau vài phút ảnh đã được đẩy lên mạng. Thực hiện quy trình ảnh số hoá, chuyển tải thông tin trên báo chí bằng công nghệ số đã góp phần nâng cao chất lượng và đảm bảo cho việc làm báo vừa nhanh vừa chính xác.

Với công tác bảo tàng, bảo tồn và lưu trữ ảnh, việc ứng dụng ảnh số hoá đặc biệt tiện lợi với khả năng phục hồi nguyên bản gốc các tư liệu lịch sử. Nếu như trước đây chúng ta bảo quản bằng phim không để lâu ngày khi phóng ra ảnh vẫn bị bay màu thì ngày nay chỉ cần lưu vào đĩa CD thì bức ảnh đó vẫn còn nguyên màu sắc và giá trị.

Đó là một số tiện ích của công nghệ ảnh kỹ thuật số trong thời công nghệ hiện đại. Nhưng đối với người bấm máy điều quan trọng là ghi lại được những khoảnh khắc có chọn lọc và ý tưởng; chân thực những sự kiện đang diễn ra trong cuộc sống.

Còn nếu như lắp ghép có logic, được phát triển theo quy luật tự nhiên, nhằm hướng người xem vào một vấn đề nào đó được xã hội quan tâm thì hoàn toàn hợp lý.

Công nghệ phát triển giúp cho con người rất nhàn những khâu xử lý đơn thuần như: cắt cúp, chấm sửa những “hạt sạn” hoặc tăng giảm tông màu đậm nhạt... Không chỉ thế, nó còn mở ra một hướng đi trong ngành nhiếp ảnh. Nó kích thích sự tưởng tượng, làm phong phú thêm cho ngôn ngữ nhiếp ảnh. Chỉ có điều công nghệ đó được dùng cho mục đích nào, hiệu quả hay không là tuỳ thuộc vào việc nhận thức của từng người.

Chúng ta còn nhớ một bức ảnh do phóng viên của hãng ReuTers nổi tiếng nhất thế giới, chụp trong cuộc chiến ở Talibăng năm 2006. Phóng viên đã ghép thêm khói vào hậu cảnh của bức ảnh và bị toà soạn sa thải ngay sau khi sự gian dối đó được phát hiện. Chỉ cần một ví dụ như vậy để thấy rằng tính chân thực trong nhiếp ảnh quan trọng như thế nào.

Trên thực tế hiện nay, không ít tác giả đã lạm dụng khả năng của chương trình xử lý ảnh công nghệ Photosop để thay đổi hình dạng của bức ảnh, bóp méo sự thật. Việc lắp ghép thêm những chi tiết trên một bức ảnh không phù hợp sẽ dẫn đến ảnh mất đi tính chung thực vốn có, ảnh trở thành giả tạo, khiên cưỡng. Đây là việc làm không tốt cần được phổ biến đối với tất cả những nhà nhiếp ảnh khi sử dụng phần mềm này.

Nhiếp ảnh yêu cầu và đòi hỏi người xử lý các tác phẩm bằng kỹ thuật số cần bảo vệ tính hiện thực và tôn trọng sự thật của tác phẩm.

Việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm phục vụ và phát triển đối với nhiếp ảnh là việc cần được áp dụng nhằm để góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật cho tác phẩm. Muốn có được điều đó, các nhà nhiếp ảnh cần phải nhanh chóng tiếp cận tiến bộ của khoa học kỹ thuật để vận dụng đúng đắn vào chuyên ngành của mình.

(Theo CPV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác