Nhiếp ảnh Việt Nam ngày càng được quan tâm

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế VN 07 đang gần tới đích khi chỉ còn 4 ngày nữa sẽ hết hạn nhận ảnh. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hoàng Đức Toàn- Vụ trưởng Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh – Bộ VHTT về một số vấn đề xung quanh Cuộc thi.

Nhiếp ảnh Việt Nam ngày càng được quan tâm - ảnh 1

Thưa Ông, Cuộc thi đã gần hết hạn nhận tác phẩm. Ông có thể cho biết số lượng tác phẩm dự thi gửi tới Ban Tổ chức?

- Ngày 15 tháng 7 sẽ là hạn cuối cùng nhận tác phẩm Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Quốc tế VN07. Tuy vậy, cũng có thể tới ngày 20 vẫn có tác phẩm gửi tới theo đường bưu điện và được chấp nhận, bởi trong thể lệ cuộc thi ghi rõ ngày 15 hết hạn nộp tác phẩm tính theo dấu bưu điện. Nếu tác giả nào gửi vào ngày chót này thì vẫn đúng quy định nhận ảnh. Vì thế, lúc này chúng tôi cũng chưa có con số cụ thể về số lượng tác phẩm, chỉ biết dựa vào kinh nghiệm các cuộc thi trước có từ khoảng 3000 đến 4000 tác phẩm dự thi, và có thể cuộc thi này cũng là những con số quay quanh đó.

-Cuộc thi sẽ được tổ chức chấm giải như thế nào, thưa Ông?

-Chúng tôi chưa thông qua Quy chế chấm giải, nhưng theo dự thảo Quy chế thì như thế này: Sẽ có một Hội đồng Sơ khảo để tiến hành phân loại và sơ bộ đánh giá bước đầu, kiểm tra xem tác phẩm nào phạm quy, phân loại ảnh màu, ảnh đen trắng, thể loại ảnh… Hội đồng Sơ khảo không chấm giải, và tôi nhấn mạnh, Hội đồng Sơ khảo sẽ không được loại bất cứ một ảnh nào. Ban Chung khảo sẽ tiến hành lựa chọn khoảng 300 đến 400 tác phẩm tốt nhất để trưng bày, và tổ chức chấm giải.

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế VN 07 có một điều đặc biệt cần lưu ý: Đây là Cuộc thi Ảnh Quốc tế, do Việt Nam đăng cai tổ chức, chịu trách nhiệm chính là Bộ VH- TT, có sự phối hợp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh Quốc tế FIAP, do vậy Ban Chung khảo có 9 thành viên thì 1/3 trong đó là người nước ngoài (một Giám khảo thuộc Liên đoàn nhiếp ảnh Đức, một Giám khảo người Pháp và một Giám khảo người Trung Quốc).

- Với quy mô của một cuộc thi Quốc tế, cơ cấu giải sẽ như thế nào, thưa Ông? Qua 4 lần tổ chức đăng cai cuộc thi, theo Ông có nên tổ chức định kỳ cuộc thi này tại Việt Nam không, Bộ VH-TT đã có dự định như thế nào?

- Trước hết về cơ cấu giải, có 01 giải Vàng, 02 giải Bạc, 03 giải Đồng, 20 giải Khuyến khích. Cơ cấu giải như vậy không phải là ít, bởi sẽ có 2 bộ giải cho 2 thể loại Đen và Trắng.

Đây là lần thứ 4 Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi này chưa được tổ chức định kỳ, tuy nhiên trong xu thế hội nhập hiện nay thì những cuộc thi như thế này rất cần được tiến hành tổ chức định kỳ tại Việt
Nam. Bộ VH-TT cũng có dự định sẽ trình để có thể định kỳ 2 năm tổ chức một lần Cuộc thi này.

- Ông có hy vọng gì vào những Cuộc thi này?

- Chúng ta đang bước vào thời kỳ hội nhập Quốc tế, việc chúng ta đăng cai tổ chức Cuộc thi này sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức để hội nhập quốc tế tốt hơn, tức là chúng ta chủ động hội nhập, tạo nguồn lực, tạo sự bình đẳng giữa Việt Nam và các nước trong lĩnh vực này. Sự giao lưu tác phẩm, tác giả, sự giao lưu văn hóa các quốc gia sẽ là những giá trị vô giá đạt được qua các cuộc thi này. Đó cũng là những điều mà chúng tôi hy vọng.

- Theo Ông nghệ thuật Nhiếp ảnh ở Việt Nam đã được đánh giá đúng mức chưa, thời gian qua nó đã được các ngành chức năng quan tâm như thế nào để có thể phát triển xứng tầm quốc tế?

- Có một thực tế không vui nhưng phải thừa nhận là giới văn nghệ sĩ chưa đánh giá đúng mức vai trò của nghệ thuật Nhiếp ảnh. Thực sự công bằng, Nhiếp ảnh là một chuyên ngành độc lập, có vị trí trong hệ thống các loại hình nghệ thuật. Nhiếp ảnh Việt
Nam trong những năm qua đã đạt được rất nhiều thành tích, thu được nhiều giải thưởng lớn của Quốc tế. Trong các chuyên ngành văn học- nghệ thuật, phải khẳng định Nhiếp ảnh là môn nhiều thành tựu nhất. Có những cuộc thi Ảnh Quốc tế như cuộc thi tổ chức tại Trung Quốc, Việt Nam đã đạt giải Vàng cho bộ ảnh đen trắng, trong khi nước chủ nhà chỉ có giải Bạc.

Thời gian qua Bộ VH- TT đã có nhiều giải pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho Nhiếp ảnh phát triển. Bộ đã tổ chức 2 năm một lần Triển lãm ảnh toàn quốc, tạo sân chơi cho anh em nghệ sĩ giao lưu, tạo cảm hứng cho anh em sáng tác. Mặc dù còn khiêm tốn, nhưng mỗi tác phẩm được triển lãm được nhận nhuận bút 450.000 đồng và được in thành tập. Đây là một sự động viên rất có ý nghĩa.

Vừa qua, Bộ VH-TT cũng tiến hành biên soạn bộ sách ảnh Nhiếp ảnh Việt
Nam thế kỷ XX. Đây là một cố gắng rất lớn để tôn vinh nhiếp ảnh và anh em nghệ sĩ thuộc chuyên ngành này. Và một điều lớn, cơ bản rất đáng mừng là hiện nay Trường Đại học Sân khấu- Điện ảnh đã chính thức có Khoa Nhiếp ảnh. Phải khẳng định, Nhiếp ảnh đang ngày càng được quan tâm hơn!

- Xin trân trọng cảm ơn Ông! 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác