Nhiếp ảnh VN - 07: mới hẳn để đỡ tranh cãi

“Thông lệ chung của các cuộc thi nhiếp ảnh thế giới là nhận cả những ảnh đã đoạt giải tại các cuộc thi trước đó. Nhưng cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế VN - 07 năm nay, chúng ta sẽ chỉ nhận những sáng tác mới để tránh những chuyện phiền phức” - Ông Chu Chí Thành, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh VN, thành viên FIAP - cho biết.

Nhiếp ảnh VN - 07: mới hẳn để đỡ tranh cãi - ảnh 1

-Xin ông cho biết vì sao phải tránh “chuyện phiền phức” khi chúng ta nhận những bức ảnh đã đoạt giải ở những cuộc thi trước đó cho cuộc thi VN – 07?

Trong các lần tổ chức trước, chúng tôi vẫn nhận những tác phẩm đã từng đoạt giải. Nhưng ở cuộc thi năm nay, anh em Hội viên đã đề nghị Bộ Văn hoá - Thông tin điều chỉnh lại là: không nhận những tác phẩm đã được giải ở những cuộc thi trước đó.

Bởi người Việt Nam mình thường hay có sự kiện cáo về thứ bậc giải thưởng. Đã có nhiều chuyện phiền phức xảy ra nên chúng tôi sẽ phải điều chỉnh trong thông báo thứ sắp tới.

-Ban tổ chức không nghĩ rằng, nhận những tác phẩm đã từng đoạt giải thưởng lớn nhỏ trong nước và quốc tế tham dự cuộc thi cũng là một việc để quảng bá thương hiệu VN - 07?

Lý do chính của việc VN - 07 không nhận những tác phẩm nhiếp ảnh đã đoạt giải là bởi có không ít người còn hay so đo, đưa lên báo chí tranh luận với nhau mang tính đấu đá.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng nghĩ rằng để thúc đẩy những sáng tác mới và tạo ra sự khác biệt trong mỗi cuộc thi là điều nên làm.

-Là một trong những thành viên của FIAP, đứng ra tổ chức cuộc thi, liệu những “áp đặt” của Việt Nam đối với thể lệ chung cho các cuộc thi thuộc Hội đồng FIAP có được chấp nhận?

FIAP không yêu cầu từng quốc gia thành viên phải đi vào những quy định lặt vặt, ngược lại, họ rất khuyến khích sự đa dạng. Ngoài một số điều lệ chung bắt buộc, mỗi thành viên đều có quyền đưa ra quyết định, miễn là phải đạt được mục đích chung, lớn nhất là thúc đẩy nhiếp ảnh đi lên.

 

Nhiếp ảnh VN - 07: mới hẳn để đỡ tranh cãi - ảnh 2

Biển sáng - một trong những bức ảnh trong Bộ ảnh đoạt Huy chương vàng FIAP

 

-Bên cạnh việc tạo nên sự khác biệt là chỉ nhận những sáng tác mới thì VN - 07 còn có điểm gì nổi bật so với những cuộc thi trước?

Có một điểm nữa mà chúng tôi nhấn mạnh là từ trước tới nay, những cuộc thi của FIAP tự do về chủ đề, còn cuộc thi lần này, chúng tôi quy vào một chủ đề chung là “Vì cuộc sống tốt đẹp trên trái đất”.

Bằng hai loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh vẫn đang tồn tại là chụp trực diện và qua xử lý kỹ thuật, chúng tôi muốn các nhà nhiếp ảnh ở khắp các nơi trên thế giới hãy thể hiện sự cảm nhận, đánh giá và quan niệm của mình về một cuộc sống tốt đẹp.

Cũng từ cuộc thi này, chúng tôi sẽ định kỳ tổ chức hai năm một lần vào những năm lẻ. Điều này từ trước tới nay chưa từng có.

Cuộc thi VN - 07 được phát động ngày 15/3/2007 tại Hà Nội và ngày 20/3/2007 tại Hội An. Hạn cuối nộp tác phẩm là ngày 20/3/2007. Ngày 30/7/2007 chấm ảnh và ngày 31/7/2007 công bố giải. 

Từ 1/9 đến 15/9/2007, triển lãm ảnh tại Hà Nội. Từ 11/10 đến 20/10/2007, triển lãm ảnh tại TP Hồ Chí Minh. 

Cơ cấu giải thưởng: Hai huy chương vàng: một của VN - 07 và một của FIAP (mỗi huy chương kèm 1.000USD). Hai huy chương bạc của FIAP (mỗi huy chương kèm 700USD). Sáu huy chương đồng: gồm ba huy chương của VN - 07 và ba huy chương của FIAP (mỗi huy chương kèm 500USD). Mười bằng khen VN - 07 và 10 bằng FIAP (mỗi bằng khen kèm 100USD).

-Những quy định mới này có làm hạn chế số lượng và chất lượng các tác phẩm dự thi của VN - 07?

Số lượng các nước tham dự cuộc thi ngày càng tăng, năm 1996 là 30 quốc gia và năm vừa rồi là 40 quốc gia. Bên cạnh đó cuộc thi cũng thu hút được đông đảo các nhà nhiếp ảnh thế giới tham dự. Nhưng năm nay, chúng tôi vẫn chưa dự đoán được con số.

-So sánh về chất lượng nghệ thuật giữa tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam với các nhà nhiếp ảnh thế giới ông sẽ nói gì?

Tôi lấy một ví dụ gần nhất, đó là trong Đại hội nhiếp ảnh thế giới lần thứ 28 được tổ chức ở Trung Quốc vừa qua, Nhiếp ảnh Việt Nam đã giành huy chương vàng, chỉ sau Cúp vàng của Pháp. Đứng sau Việt Nam là Trung Quốc được huy chương bạc và Indonesia đoạt huy chương đồng.

Như thế chứng tỏ khả năng của chúng ta là ngang tầm chứ không có gì đáng ngại cả. Bây giờ chúng ta có thể khẳng định như thế.

Xin cảm ơn ông!

(Ttheo VTC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác