Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam

Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 1
(Cinet)- Với nghệ sĩ nhiếp ảnh, có lẽ mỗi chuyến đi chẳng còn là điều lạ lẫm, nhưng trong thời khắc lịch sử hiện tại, khi chủ quyền Tổ quốc đang bị xâm phạm thì việc tiếp cận và khai thác đề tài biển đảo quả thực vừa là điều mới mẻ, lại vừa mang nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng.
Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cùng những hành động ngang ngược xâm phạm nghiêm trọng lãnh hải của Tổ quốc, rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, các phóng viên có mặt tại biển Đông chứng kiến, ghi lại một cách trung thực, khách quan về diễn biến của sự kiện này. Đó là những hình ảnh, là minh chứng rõ ràng, thuyết phục nhất về việc Trung Quốc đang trắng trợn xâm phạm chủ quyền Việt Nam.
Tham gia đề tài này, không chỉ có những nghệ sĩ còn rất trẻ, mang trong mình bầu nhiệt huyết tuổi thanh xuân mà còn có cả những nghệ sĩ đã đi qua những năm tháng khói bom, đạn lửa chiến tranh, thậm chí nhiều người đã mất đi một phần cơ thể của mình. Chính vì vậy, họ hiểu hơn ai hết giá trị của tính nhân văn và hai chữ “hòa bình”.
Trong suy nghĩ của các tác giả, việc ghi lại những bức ảnh về cuộc sống, sinh hoạt của người dân ngoài biển khơi, trên đảo xa, hình ảnh người lính, chiến sĩ cảnh sát đang ngày đêm bám biển, xây dựng biển đảo quê hương, kiên cường đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc là “góp phần vào tiếng nói chung bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam”. Từng góc ảnh là trải nghiệm thực tế của mỗi tác giả trên vùng biển đảo thuộc chủ quyền tổ quốc và cũng là cách để thể hiện tấm lòng của người hậu phương luôn hướng về Trường Sa với những hành động thiết thực.
Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 2
Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 3
Từ tháng 5/2014 đã diễn ra rất nhiều triển lãm về chủ đề biển đảo

Kể từ tháng 5/2014, đã có rất nhiều triển lãm, cuộc thi ảnh diễn ra với chủ đề chính về biển đảo. Có thể kể đến như: Hướng về biển đảo quê hương, Đến với Trường Sa, Tự hào biển Việt Nam, Bảo vệ biển đảo Tổ quốc, Biên giới và biển đảo quê hương, Biển đảo trong lòng Tổ quốc…Theo những chủ đề ấy, các nghệ sĩ lên đường với cảm hứng sáng tác dạt dào, họ luôn hi vọng sẽ lưu lại những hình ảnh đẹp, chứa trong đó là bức thông điệp sâu sắc về niềm tự hào dân tộc, là tình yêu với từng tấc đất, ngọn sóng quê hương đến với công chúng. Và kết quả đạt được thật đáng là niềm tự hào bởi những bức ảnh không chỉ đáp ứng được tính thời sự, yếu tố xác thực, sinh động, thông tin nóng bỏng nhất mà còn đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe về khuôn hình, ý tưởng nghệ thuật để từ đó mãi tồn tại là tư liệu quý giá.
Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 4
Các bức ảnh ngoài việc phản ánh tình hình thực tế những hành động trắng trợn của Trung Quốc...
Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 5
Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 6
Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 7
Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 8
Nhiếp ảnh với chủ quyền biển đảo Việt Nam - ảnh 9
...còn ghi lại một cách sinh động về cuộc sống, sinh hoạt của chiến sĩ, người dân ngoài biển khơi, trên đảo xa

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhìn các bức ảnh về tình hình biển Đông, từ cảnh tàu Trung Quốc gây hấn, phun vòi rồng vào tàu của cảnh sát biển Việt Nam đến cuộc sống đời thường ngoài biển đảo hiện nay như hình ảnh các nhà sư, em bé, gương mặt các chiến sĩ đang ngày đêm bám biển, quân và dân luôn với tinh thần vừa lao động sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đảo ngày càng vững mạnh... nhiều người dân đã cho biết, họ vô cùng xúc động và khâm phục các chiến sĩ, ngư dân và cả những phóng viên, nghệ sĩ nhiếp ảnh đang bám biển ngày đêm để phản ánh liên tục diễn biến về tình hình Biển Đông và truyền những bức ảnh có giá trị về đất liền.
Việc làm của các nghệ sĩ, phóng viên nhiếp ảnh mang ý nghĩa thiết thực, là thông điệp gửi tới nhân dân cả nước và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới khẳng định sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của nhân dân Việt Nam, khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam - đó là sự thật lịch sử không thể nào chối cãi. Qua những bức ảnh về tình hình biển Đông, chúng ta có thể tự hào nói với cả thế giới quan điểm nhất quán trước sau như một của Việt Nam, về những chính sách, đường lối ngoại giao đặt trên nền tảng hòa bình nhưng vô cùng cứng rắn, lẽ phải luôn thuộc về chính nghĩa…Và nhân dân Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Hy vọng, với niềm đam mê và tình yêu quê hương, đất nước, các nghệ sĩ nhiếp ảnh sẽ có thêm nhiều đóng góp hơn nữa trong việc truyền tải những thông điệp bằng hình ảnh tới công chúng trong nước, bạn bè quốc tế về Trường Sa thiêng liêng - dải đất ruột thịt của Việt Nam tại Biển Đông.
T.T
Ảnh: internet
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác