Những bức ảnh mang tính...Nhân văn!

Năm 2006, vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Mỹ thuật, Nhiếp ảnh ngày càng được khẳng định. Sự chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan ngày càng được củng cố phát triển.

Tháng 8 năm 2006, Bộ trưởng Bộ VH-TT Lê Doãn Hợp đã ký quyết đính số 63/2006/QĐ-BVHTT ban hành Quy chế sử dụng ảnh trong sáng tác tranh cổ động và bìa xuất bản phẩm. Quy chế được ban hành đã có hiệu lực rõ ràng trong việc sử dụng ảnh để sáng tác tranh cổ động và bìa xuất bản phẩm, chấn chỉnh các sai phạm, đưa việc sử dụng ảnh váo đúng quy định của pháp luật.

Năm vừa qua, Vụ Mỹ thuật và Nhiếp ảnh Bộ VH-TT đã có nhiều sáng kiến trong hoạt động của mình như: Đề án Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam, cuộc thi tranh thiếu nhi ASEAN với chủ đề “Lòng nhân ái”, ra mắt cuốn sách Ảnh Việt Nam thế kỷ XX...Ngoài ra, Vụ còn tổ chức nhiều các hoạt động gắn với các ngày Lễ lớn của đất nước.

Chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế 1/5, Vụ đã tổ chức triển lãm mỹ thuật tại Tp HCM, đã có 232 tác phẩm được chọn ra từ 737 tác phẩm của triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2005; triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 24 được tổ chức vào đùng dịp ngày thành lập ngành Văn hoá Thông tin và Quốc khánh 2/9. Có 343 tác phẩm của 256 tác giả trong tổng số tác phẩm gửi tham dự là 3042 của 938 tác giả. Đây là triển lãm toàn quốc định kỳ được Vụ tổ chức 2 năm một lần và được giới nghệ sỹ quan tâm ủng hộ, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Đặc biệt trong năm qua, Vụ đã tổ chức triển lãm thành công 2 sự kiện lớn mang tầm cỡ “Quốc tế” đó là: Tuần Văn hoá Việt Nam tại Campuchia, trưng bày 32 tranh lục và đồ hoạ của 25 tác giả. triển lãm này được nước bạn đánh giá cao, góp phần tích cực vào thành công của tuần văn hoá Việt Nam tại Campuchia. Bên cạnh đó là: Hội nghị cấp cao APEC đã diễn ra tại Việt Nam, Vụ đã tổ chức triển lãm và hội thảo chuyên đề tranh sơn mài Việt Nam. Những tác giả tiêu biểu về tranh sơn mài của trường Mỹ thuật Đông Dương đã được giới thiệu. Qua đó, đã cho công chúng yêu nghệ thuật hiểu thêm về tranh sơn mài - một thể loại được coi là “Quốc hoạ Việt Nam”.

Vân Phong – Kim Oanh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác