Những nghệ sĩ tạo hình trên đất Quảng

Những năm qua, đóng góp của các nghệ sĩ tạo hình trên đất Quảng Ngãi vào các hoạt động của ngành mỹ thuật được bạn bè và các đồng nghiệp trong tỉnh và cả nước đánh giá khá cao. Những tên tuổi như Hồ Thu, Bùi Nam, Nguyễn Tài Đạt, Nguyễn Thanh Tùng... đã tham gia nhiều cuộc triển lãm khu vực, triển lãm toàn quốc và đoạt khá nhiều giải thưởng.

Nhịp điệu Dung Quất (in khắc) của hoạ sĩ Thanh Tùng.Nhịp điệu Dung Quất (in khắc) của hoạ sĩ Thanh Tùng.

Tiêu biểu cho thế hệ này có nhà điêu khắc Hồ Thu với nhiều tác phẩm được nhiều người biết đến như: Mẹ con, Mùa rẫy… họa sĩ Nguyễn Thanh Tùng với giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2009; họa sĩ Bùi Nam với gần 30 tác phẩm điêu khắc trong đó  6 lần có tác phẩm tham dự triển lãm mỹ thuật toàn quốc và 14 lần có tác phẩm tham gia triển lãm khu vực. Đặc biệt, anh đã đoạt 4 giải thưởng khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên và một giải thưởng mỹ thuật toàn quốc. Và các hoạ sĩ này cũng là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Có thể nói, những thành tựu mà mỹ thuật Quảng Ngãi đạt được như ngày hôm nay là nhờ có sự quan tâm đầu tư của Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi cùng với sự đoàn kết, tập hợp đội ngũ sáng tác mỹ thuật trong tỉnh và Chi hội mỹ thuật Việt Nam tại Quảng Ngãi.

Thực hiện chương trình hỗ trợ sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật của nhà nước, Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi đã tổ chức trại sáng tác mỹ thuật năm 2010 với sự tham gia của 20 trại viên là hội viên chuyên ngành mỹ thuật đang hoạt động ở thành phố Quảng Ngãi và các cơ quan, đơn vị ở tỉnh và các huyện. Trại sáng tác với sự hướng dẫn tận tình của nhà lý luận phê bình mỹ thuật Lê Quốc Bảo.

Tại trại sáng tác, các học viên đã được nghe giảng viên Lê Quốc Bảo phân tích những khuynh hướng sáng tác mới của mỹ thuật đương đại Việt Nam cũng như của thế giới.

Ngoài việc giảng dạy tại văn phòng hội, ông còn đi đến tận nhà của trại viên để bình luận những tác phẩm của từng người, nêu những cái ưu, cái khuyết của mỗi người để họ tiếp tục phát huy tính sáng tạo của người nghệ sĩ tạo hình trong thời kì hội nhập và phát triển.

Ông Lê Quốc Bảo cho biết: "Những thành tựu mà anh em hoạt động mỹ thuật ở Quảng Ngãi đạt được như ngày hôm nay là do chính quyền, Hội văn học nghệ thuật đầu tư đúng lúc, đúng chỗ. Tuy nhiên điều tôi trăn trở nhất là lực lượng họa sĩ trẻ còn hụt hẫng, chưa chuẩn bị để kế thừa và phát huy những thành tựu mỹ thuật của thế hệ đàn anh".

Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi cũng đã tổ chức cho các trại viên đi thực tế sáng tác ở một số các huyện miền núi và hải đảo. Một khu công nghiệp Dung Quất đang hối hả chuyển mình đi lên, một “Lễ giã rạ”, “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa”… được bảo tồn và gìn giữ hàng trăm năm nay, được các nghệ sĩ tạo hình say sưa ký họa để làm chất liệu cho những tác phẩm của mình.
Nhà điêu khắc Hồ Thu, Hội viên Hội mỹ thuật Việt Nam tâm sự: "Đề tài về miền núi bao giờ cũng là đề tài làm tôi trăn trở nhất, từ trong chiến tranh tôi đã ấp ủ đề tài này, tham gia triển lãm lần này tôi có dịp thể hiện những điều ấp ủ bấy lâu nay".

Qua các đợt thực tế sáng tác, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã thành lập Hội đồng nghệ thuật - tiến hành thẩm định, xét tài trợ và chọn trên 20 tác phẩm mỹ thuật tham gia triển lãm mỹ thuật Nam miền Trung và Tây Nguyên được tổ chức tại thành phố Buôn Mê Thuộc, tỉnh Đắc Lắc.

Với nhiều chất liệu tạo hình truyền thống và hiện đại như: sơn dầu, bột màu, khắc gỗ, gò nhôm, i nốc, composit, đá san hô... các nghệ sĩ tạo hình Quảng Ngãi được đánh giá khá cao tại triển lãm lần này. Trong đó Quảng Ngãi có đến 5 tác phẩm vào vòng chung khảo. Đó là các tác phẩm: 'Thăng Long - âm vang ngời sáng" của Nguyễn Thanh Tùng, "Bìa sách và tạp chí" của Cẩm Dung; "Cúng cầu mưa" của Dương Trùng Dương, tranh minh hoạ mực nho của Bùi Nam, tranh khắc gỗ  "Bộ đội về làng" của Phạm Văn Thu...       

Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi cũng tổ chức triển lãm các tác phẩm mỹ thuật đã tham gia triển lãm khu vực nam miền Trung Tây nguyên tại trụ sở của Hội, nhằm chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Triển lãm đã thu hút đông đảo những người yêu thích mỹ thuật đến dự xem.
Ghi nhận những thành tựu đi lên của phong trào mỹ thuật Quảng Ngãi, Hội đồng nghệ thuật triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 2010 đã chọn 3 tác phẩm của các tác giả là người Quảng Ngãi treo tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Hà Nội trong tháng 12 năm nay.
Các tác phẩm gồm: "Bến đợi" - điêu khắc gỗ của Bùi Nam, tranh khắc "Nhịp điệu Dung Quất" - của Thanh Tùng và “Hạnh phúc” - điêu khắc gỗ của Hồ Thu. Đây cũng là lần đầu tiên Quảng Ngãi có số tác phẩm được chọn triển lãm nhiều nhất từ trước đến nay.

Họa sĩ Bùi Nam, Chi hội trưởng Chi hội mỹ thuật Việt Nam tại Quảng Ngãi cho biết: Đây là niềm tự hào của những người hoạt động mỹ thuật ở Quảng Ngãi, trước đây Quảng Ngãi đứng thứ 8/10 tỉnh trong khu vực, nay đã nằm trong 5 tỉnh có hoạt động mỹ thuật nổi trội của khu vực. 
Được biết, cuộc triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 2010 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 5 năm một lần. Đây là dịp công bố những tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu trong 5 năm ( 2006 - 2010), tổng kết chặng đường phát triển mỹ thuật Việt Nam trong thời kì công nghiệp hóa,  hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Có thể nói, những  nghệ sĩ tạo hình trên đất Quảng Ngãi đã có những đóng góp đáng ghi nhận cho phong trào mỹ thuật Quảng Ngãi nói riêng và của cả nước nói chung. Họ đã và đang góp hết sức mình vào công cuộc đổi mới và đi lên của mảnh đất Quảng Ngãi yêu thương.

 

Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác