Những tác phẩm về phụ nữ của họa sỹ Sơn Lâm

Với Họa sỹ Sơn Lâm, phụ nữ luôn đẹp, nhất là phụ nữ trong các cuộc ''chơi". Vì vậy, trong tranh của chị, hay để các mỹ nhân bên cạnh hoa: nằm với hoa, đứng cạnh hoa, ngủ với hoa, ngắm hoa, hoa ở trên đầu, trong lọ, bên vệ đường, trong phòng. Có khi chả cứ là ở đâu, bất chấp logic miễn là hoa và người quấn quýt lấy nhau. Miễn là các cô gái đó đẹp và đều đang không làm gì.

Những tác phẩm về phụ nữ của họa sỹ Sơn Lâm - ảnh 1

Những nhân vật nữ của chị đều rất đẹp, rất quyến rũ. Cô nào cũng dài chân, ngực nở eo nhỏ, hông lớn, tay búp măng, mặt trái xoan, cổ cao. Bất kể là người Kinh hay người  Dao, người H’Mông cũng vậy.

Các nhân vật đều đang rong chơi, có khi còn hơn cả chơi, tất cả đều đứng, ngồi, nằm, đi, vu vơ, lờ mờ, mộng mơ, bâng quơ. Các cô gái trong tranh của chị dù là mặc quần áo hay không thì đều rất duyên dáng. Có một bức tranh khổ lớn, chị vẽ mấy người phụ nữ vùng cao đang đi, lưng đeo gùi nhưng lại là gùi hoa, hoặc địu con đi dạo. Nếu gượng ép thì có thể gọi đó là lao động nhưng kỳ thực vẫn chỉ là chơi thôi.

Ý tưởng đó xuyên suốt 16 tác phẩm tranh sơn mài về phụ nữ "Chơi" của họa sỹ Sơn Lâm đang được trưng bày tại Gallery, 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội.

HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác