Phát động cuộc thi sáng tác ảnh đề tài Quốc phòng toàn dân và Lực lượng vũ trang nhân dân 2007-2009

Ngày 24-1, Cục Tư tưởng – Văn hoá, Tổng cục Chính trị phối hợp với Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã chính thức phát động cuộc thi sáng tác ảnh về đề tài Quốc phòng toàn dân và Lực lượng vũ trang nhân dân 2007-2009.

Đây là một trong những hoạt động trọng điểm văn hoá, văn học, nghệ thuật, báo chí của quân đội trong 5 năm (2006-2010) thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam – 20 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân; 65 năm Ngày cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 55 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 35 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước; 50 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng – 20 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Cuộc thi nhằm khuyến khích các tác giả tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật cao về các đề tài: xây dựng xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trong nhân dân trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kết hợp phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng; hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trên các lĩnh vực huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sản xuất, công tác, thực hiện chính sách hậu phương quân đội và chính sách với người có công, giúp dân xoá đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, thảm hoạ…

Ban tổ chức sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên sáng tác tại các đơn vị quân đội; đồng thời Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức các chuyến đi thực tế đến các đơn vị quân đội, nhất là những vùng biến giới, hải đảo giúp cho các tác giả có được những bức ảnh đẹp, chân thực nhất về cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.

Thời gian chấm và công bố giải thưởng Cuộc thi ảnh là tháng 10-2009. Triển lãm những bức ảnh ảnh đoạt giải và Lễ trao giải sẽ diễn ra đúng vào dịp 22-12-2009 - cùng với đợt trao giải thưởng 5 năm về văn học, nghệ thuật, báo chí của Bộ Quốc phòng.

Các tác phẩm ảnh đẹp gửi về dự thi sẽ được đăng trên trên báo Quân đội nhân dân và các ấn phẩm báo chí khác trong và ngoài quân đội; tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn in trong cuốn sách ảnh về người chiến sĩ hôm nay 2006-2009.

Cuộc thi sẽ có một giải đặc biệt, hai giải nhất, ba giải nhì, năm giải ba và 10 giải khuyến khích. Các tác phẩm đoạt giải từ giải khuyến khích trở lên được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cấp bằng chứng nhận và tiền thưởng.

Theo QĐND Online

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác