Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND

(Cinet)-Sáng nay, 2/11/2010, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở đã tổ chức lễ phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND năm 2010. Đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tới dự và chủ trì buổi lễ.

Phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND - ảnh 1

Theo đại diện Cục Văn hóa cơ sở, nội dung của cuộc thi nhằm thông qua hình thức tranh cổ động tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ vị trí, vai trò quan trọng của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; tạo sự thống nhất nhận thức và hành động trong Đảng, sự đồng thuận xã hội; động viên các tầng lớp nhân dân tham gia chuẩn bị và tiến hành thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân. 

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân lần này được tổ chức trong thời điểm sự nghiệp đổi mới của toàn Đảng, toàn dân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại.

Với ý nghĩa là cuộc vận động chính trị và sinh hoạt dân chủ sâu rộng của nhân dân cả nước và là sự kiện chính trị lớn của đất nước, vì vậy tranh cổ động cần thể hiện không khí ngày hội của toàn dân; cổ vũ cho việc phát huy quyền làm chủ để cử tri lựa chọn những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn bầu vào Quốc hội khóa XIII và Hội đồng nhân dân. 

Theo Ban tổ chức, các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài (ngoại trừ Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám Khảo, Ban tư vấn và Ban Thư ký) đều có quyền tham gia cuộc thi này. 

Tác phẩm dự thi phải là những sáng tác trong thời gian gần đây, chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào và được thể hiện trên khổ giấy kích thước 54cm x 79cm. 

Ban tổ chức không hạn chế về màu sắc và hình thức thể hiện; khuyến khích các tác giả thể hiện tác phẩm trực tiếp bằng bút vẽ. Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm dự thi.

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng nhân dân, không nhằm mục đích kinh doanh ; vì thế, Ban tổ chức quy định, tất cả các tác phẩm dự thi không trả lại tác giả, Ban Tổ chức cuộc thi được quyền sử dụng để phục vụ các hoạt động tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, cũng như trưng bày triển lãm và sử dụng để tuyên truyền dưới mọi hình thức và trên mọi phương tiện thông tin đại chúng trong các dịp lễ, kỷ niệm khác khi thấy phù hợp. 

Những tác phẩm được Ban Giám khảo, Ban Tổ chức xét chọn để trưng bày tại các cuộc triển lãm trong toàn quốc phục vụ công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, được Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận và trả nhuận treo (một lần): mỗi tác phẩm 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng).

Các tác phẩm được in trong các tài liệu tuyên truyền, tác giả được hưởng nhuận bút theo chế độ hiện hành.

Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan. Tác phẩm đạt giải và tác phẩm được Ban Giám khảo xét chọn để sử dụng trong hoạt động tuyên truyền, nếu vi phạm quyền tác giả và các quyền liên quan theo quy định của pháp luật Ban Tổ chức sẽ thu hồi tiền giải thưởng, tiền nhuận treo và giấy chứng nhận.

Các tác phẩm tham gia dự thi gửi về Phòng Quảng cáo và Tuyên truyền-Cục Văn hóa cơ sở- 86A ngõ III Lê Văn Hưu, TP. Hà Nội.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự thi: ngày 31/12/2010 (các đơn vị và tác giả ở xa, căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi).

Ông Trần Minh Chính, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Văn hóa cơ sở cho biết: Thành phần Ban Giám khảo gồm đại diện các cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Mỹ thuật Việt Nam; Các hoạ sĩ chuyên ngành Đồ hoạ Hội Mỹ thuật Việt Nam. Cuộc thi sẽ có 21 giải chính thức, trong đó có 02 giải A (mỗi giải 10.000.000đ), 02 giải B(mỗi giải 8.000.000đ), 04 giải C(mỗi giải 5.000.000đ), 10 giải khuyến khích (mỗi giải 1.500.000đ), 03 giải phong trào (mỗi giải 5.000.000đ cho các cơ quan, ban ngành đã vận động, tổ chức được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Thông qua công tác tuyên truyền bằng hình thức tranh cổ động góp phần để cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhận thức rõ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân cả nước tham gia cơ quan đại biểu của nhân dân, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. 

 

PV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác