Phát động cuộc vận động sáng tác tranh cổ động về môi trường

(Cinet)- Ngày 26/7, tại Ủy ban Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ phát động cuộc vận động sáng tác tranh cổ động về môi trường lần thứ 2, năm 2012.


Bức tranh về môi trường dài nhất Việt Nam. (Ảnh: Internet) Bức tranh về môi trường dài nhất Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Cuộc vận động do Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức, với mục đích góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn và cải thiện môi trường Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

Ông Trần Phong - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức cho biết, cuộc vận động nhằm tuyển chọn những sáng tác mới về đề tài môi trường, bằng các tác phẩm tranh cổ động có nội dung, ý nghĩa sâu sắc, giàu tính nghệ thuật; lựa chọn các tác phẩm để làm tài liệu truyền thông về môi trường; nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ thiên nhiên và môi trường của các họa sỹ cũng như đông đảo quần chúng nhân dân; tăng cường và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo ban tổ chức, các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá theo các tiêu chí: mang vẻ đẹp, tầm quan trọng và giá trị của thiên nhiên; các giá trị đa dạng của môi trường (đất, nước, không khí...), cổ vũ, động viên khích lệ các tổ chức, cá nhân, những điển hình tiên tiến có đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước; kêu gọi cộng đồng chung tay hành động cùng bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; lên án những hành vi gây suy thoái, ô nhiễm môi trường, phá hoại cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái, đe dọa sức khỏe cộng đồng…

Đối tượng tham gia là các họa sỹ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp; là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Riêng ủy viên hội đồng giám khảo, thành viên ban tổ chức, thành viên tổ thư ký được quyền tham gia hưởng ứng sáng tác nhưng các tác phẩm đó không được tham dự xét giải thưởng.

Thời gian bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ 1/8/2012 đến ngày 30/9/2012, dự kiến sẽ trao giải vào tháng 11/2012. Cơ cấu giải thưởng gồm một giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; năm giải Ba, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 10 giải Khuyến Khích, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng.

Các tác phẩm tham dự gửi về Trung tâm Đào tạo & Truyền thông Môi trường, Tổng cục Môi trường, địa chỉ: 556, Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội hoặc Văn phòng Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, địa chỉ: 51, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác