Phát động Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26

(Cinet) - Sáng 27/4, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã chính thức phát động Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26 - năm 2012. Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đã tới dự.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu tại Lễ phát động.Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26 cho rằng, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số đã đưa nghệ thuật nhiếp ảnh đến gần hơn với đời thường, đây vừa là thuận lợi, cũng là khó khăn đối với ảnh nghệ thuật. Lớp người cầm máy ngày càng nhiều hơn, đội ngũ sáng tác nhờ đó cũng đông đảo, đa dạng hơn, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng bày tỏ tin tưởng Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ có một mùa bội thu với những tác phẩm có giá trị tại Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26

Theo thể lệ của Ban Tổ chức, mọi công dân Việt Nam đều có thể gửi tác phẩm tham dự (trừ các thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Nghệ thuật, Ban Thư ký), ở hai thể loại ảnh màu và ảnh đen trắng, với chủ đề nội dung phản ánh các vấn đề của cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Mỗi tác giả được gửi tối đa 04 ảnh cho mỗi loại ảnh màu và ảnh đen trắng.

Cũng theo Ban Tổ chức, ảnh dự thi phải là các tác phẩm chưa được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia do Bộ VHTTDL, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Kích thước của các tác phẩm chiều ngắn nhất không dưới 30cm, dài nhất không quá 45cm; chấp nhận mọi thủ pháp nghệ thuật. Tác phẩm tham dự gửi về Phòng Nhiếp ảnh, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (38 Cao Bá Quát, Hà Nội); Thời gian nhận tác phẩm chậm nhất đến ngày 10/8/2012.

Phát động Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 26 - ảnh 2
Quang cảnh Lễ phát động.

Được biết, Ban Tổ chức sẽ trao hai hệ thống giải thưởng dành cho ảnh màu và ảnh đen trắng theo cơ cấu giải thưởng: 01 Huy chương vàng (kèm theo Bằng chứng nhận và 20 triệu đồng), 02 Huy chương Bạc (kèm theo Bằng chứng nhận và 15 triệu đồng), 03 Huy chương Đồng ((kèm theo Bằng chứng nhận và 10 triệu đồng) và 05 giải Khuyến khích ((kèm theo Bằng chứng nhận và 5 triệu đồng).

Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc là Triển lãm do Bộ VHTTDL phối hợp với Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh trong 2 năm (từ 2010 đến 2012); góp phần khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc khuyến khích nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân; đồng thời là bộ sưu tập các tác phẩm nhiếp ảnh Việt Nam phục vụ việc trưng bày triển lãm ở một số địa phương trong nước và làm công tác đối ngoại.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác