Phòng cấp cứu: nhìn thời sự qua nghệ thuật

20 ngày qua, triển lãm Phòng cấp cứu (diễn ra từ 28-10 đến 20-11) tại ÐH Mỹ thuật VN, Hà Nội đã trở thành một không gian nghệ thuật phản ánh tin tức và các vấn đề thời sự nóng hổi.

Biến đổi khí hậu, phục dựng văn hóa truyền thống, giá nhà chung cư leo thang, vấn nạn vệ sinh thực phẩm, giao thông, môi trường..., hàng chục tác phẩm bám sát thực trạng cấp thiết lấp kín không gian triển lãm Phòng cấp cứu.

Mô hình quả địa cầu đặt trong lò vi ba, ngai vàng bị quấn băng, những chung cư chọc trời đang xuất hiện tại Hà Nội, dáng người oằn trong tiếng còi xe... là những hình ảnh dễ gây ấn tượng mạnh cho người xem từ cái nhìn đầu tiên.

Với ý tưởng chủ đạo: phản ánh nhanh chóng những vấn đề cấp bách của xã hội, triển lãm Emergency room khởi nguồn từ Ðan Mạch và đã đặt chân đến nhiều quốc gia. Tại Hà Nội, Phòng cấp cứu tạo một sân chơi mới, thu hút các tác phẩm đa dạng về thể loại của 16 nghệ sĩ VN và sáu nghệ sĩ Ðan Mạch.

Nhiều tác phẩm tham gia triển lãm nhắc lại những thông tin từng gây đau xót trên các trang báo: hàng ngàn mét khối gỗ trôi nổi ở Ðại Lộc, Quảng Nam sau cơn lũ quét (Bão gỗ - Mai Kỳ), nông dân chốn đô thị (Vì sao nông dân bỏ lên thành phố, Sau này ai sẽ là nông dân - Ngô Xuân Phú), nhọc nhằn đời gánh gạch thuê (Những người phụ nữ gánh gạch - Na Sơn)...

Một số tác phẩm khác phản ánh mạnh mẽ nhiều vấn đề VN và quốc tế: khát khao phục dựng, bảo tồn văn hóa truyền thống (Sự phục dựng - Trần Hoàng Sơn), cột số tham nhũng tại các quốc gia (Những lá cờ tham nhũng - Peter Lind), Hình ảnh Tổng thống Mỹ Obama trước thềm Hội nghị biến đổi khí hậu Copenhagen tháng 12-2009 (Ai sẽ cởi trói cho tổng thống ở Copenhagen - Peter Ravn)...

Tại triển lãm, người xem cũng có thể "vào cuộc" theo chỉ dẫn ghi trên tác phẩm. Với Bản đồ rác Hà Nội của Vũ Ðức Trung, bạn có thể đánh dấu R (rác) vào những địa điểm tập trung rác thải sinh hoạt, xây dựng mà bạn biết, kinh ngạc nhận ra khối lượng rác thải khổng lồ rải khắp thủ đô.

Tham gia triển lãm với gần mười tác phẩm, họa sĩ Trần Hoàng Sơn cho rằng: "Trong hơn ba tuần chúng tôi đã có một sân chơi nghệ thuật sáng tạo. Tuy nhiên, nếu các nghệ sĩ tiếp tục được trao đổi trên website, qua nhiều triển lãm khác... Phòng cấp cứu sẽ có tác dụng lâu dài hơn".

Các tác phẩm tại VN hiện đang đăng tải và lưu giữ trên website http://emergencyroom-hanoi.blogspot.com/ và http://www.emergencyrooms.org/hanoi.html.

 

Không giới hạn về phạm vi sáng tác, nhiều tác giả mang đến các tác phẩm đa dạng về thể loại với những mối quan tâm, suy nghĩ riêng.

* Nhiếp ảnh gia Mai Kỳ: “Trong nhiếp ảnh, thao tác cần nhanh, điều này hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của Phòng cấp cứu. Triển lãm này không đóng khung ý tưởng mà khuyến khích khán giả xem và tự có cảm nhận riêng”.

* Nghệ sĩ điêu khắc Mai Thu Vân: “Tôi chọn những chất liệu không bền vững để cố gắng phản ánh những gì đang diễn ra, những lát cắt cần chú ý thường nhật. Theo một nghĩa nào đó, chúng tôi trở thành những nghệ sĩ - “bác sĩ” chẩn đoán những vấn đề xã hội và mang nó đến phòng cấp cứu này”.

* Họa sĩ Trần Hoàng Sơn - giảng viên Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội: “Mục tiêu ban đầu của triển lãm, ngoài những tác phẩm của cá nhân, là mong muốn nhiều nghệ sĩ dành thời gian xây dựng những tác phẩm chung từ những ý tưởng lớn. Có lẽ đây là điều mà Phòng cấp cứu chưa đạt được ở VN”.

 

Theo TT 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác