Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già

"Quang Phùng có tài chụp lén đối tượng trong chớp mắt, nhưng khi đứng trước ống kính người khác, lắm lúc ông ngượng nghịu như trẻ thơ. Để rồi vượt qua những ngại ngần, ông cùng “hợp tác” với tôi thật nhịp nhàng trong series ảnh này"...

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 1

Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng trên 70 tuổi sống ở xóm nhỏ Hạ Hồi (Hà Nội). Ông là người dám đánh đổi cuộc sống vật chất lấy niềm đam mê nhiếp ảnh.

Ông đã từng chụp ảnh nghệ thuật nhưng sau đó tự thấy sự “phù phiếm” của những cái “đẹp mắt” mà vô ích với xã hội, để đi vào những đề tài nóng. Quang Phùng có những bộ ảnh, ký sự ảnh giàu tính hiện thực về ma túy, mại dâm ở Hà Nội, về đời sống của những kẻ híppi, bụi đời ở Mỹ, sự đảo lộn những giá trị truyền thống ở Nhật.

Bộ ảnh trên là một trong sáu photo story trong triển lãm ảnh đương đại có kết hợp sắp đặt đồ vật và âm thanh mang tên “Tồn tại hay không tồn tại?” của nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn tại Trung tâm văn hoá Hàn Quốc từ 5 - 15-10. Triển lãm do Quĩ Thụy Điển - Việt Nam phát triển văn hóa tài trợ và Trung tâm văn hóa Hàn Quốc hỗ trợ.

Nhiều buổi tôi đến ông mà về không hoặc chụp thất bại, bởi sự biết và thân ông có lúc đã làm “hại” tôi, khiến tôi không thể chụp nổi một tấm ảnh có hồn. Bẵng đi ít lâu, tôi trở lại và thực hiện loạt ảnh theo một ý tứ mới. Cũng lại nhiều lần thất bại, nhưng tôi đã học được sự kiên nhẫn.

Trong series này, bức ảnh tôi thích nhất: đặc tả ông đang soi phim (ảnh đầu bài).

Mắt ông bị che lấp bởi những hình ảnh âm bản, chỉ có bộ râu sáng lên là “dương bản”. Nó cũng phản chiếu con người “nhiếp ảnh” của ông. Còn bức thích thứ nhì là cảnh ông đứng bên cửa sổ và tôi phát hiện ông chợt biến  thành “tù nhân” trong những vệt sáng kỳ ảo của tự nhiên. Thật thú vị là ông cùng chung ý nghĩ như thế.

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 2

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 3

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 4

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 5

 

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 6

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 7

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 8

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 9

 

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 10

Photo story: Cuộc sống của một nghệ sĩ già - ảnh 11

(Theo TTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác