Quảng Ninh: Nhìn lại hoạt động triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Sửu 2009

Đã thành thông lệ, vào những ngày đầu xuân, hàng loạt các triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh cùng được mở, góp thêm một hoạt động ý nghĩa mừng năm mới. Năm nay cũng vậy, toàn tỉnh có tới 5 cuộc triển lãm được tổ chức, thời gian mở cửa kéo dài từ trước Tết Nguyên đán sang những ngày đầu xuân mới.

Quảng Ninh: Nhìn lại hoạt động triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Sửu 2009 - ảnh 1

Hưởng ứng cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới nên di sản này đã trở thành tiêu điểm, chủ đề chính của nhiều triển lãm. TP Hạ Long năm nay mở cùng lúc cả triển lãm tranh và triển lãm ảnh phong cảnh Vịnh Hạ Long. Du khách vốn đã được thưởng ngoạn một phòng tranh phong ảnh mang nhiều chất hiện thực, thể hiện những xúc cảm đẹp của các họa sỹ từ trước đó, dịp này lại thêm một lần nữa được xem lại các tác phẩm tại Công viên quốc tế Hoàng Gia. Đa dạng về chất liệu, hòa sắc đẹp, phòng tranh chọn lấy 40 tác phẩm từ 74 bức đã triển lãm trước đó, là cuộc triển lãm rất đáng xem trong dịp xuân về, cho du khách thêm yêu Hạ Long.

Nếu như phòng tranh mang chủ đề này lần đầu tiên được mở thì phòng ảnh lại khác. Quảng Ninh từng có cuộc thi, trưng bày những sáng tác ảnh về Vịnh Hạ Long với sự tham gia của nhiều tác giả, tác phẩm. Chỉ có điều khá đặc biệt là phòng ảnh lần này giới thiệu 70 tác phẩm ảnh của những người làm công tác quản lý, bảo tồn di sản Vịnh Hạ Long với mục tiêu giới thiệu nét đẹp thiên nhiên của Hạ Long để công chúng có cái nhìn thân thiện, trách nhiệm hơn với Hạ Long. Từ góc nhìn chân thực của những người làm nghề, Vịnh Hạ Long hiện lên khá gần gũi với người xem, những núi đá quen thuộc, những lớp trầm tích hiện hữu trên các phiến đá, những loài cây đặc hữu của Hạ Long v.v... đều góp mặt ở đây với sự đa dạng của nó. Bên cạnh đó là một số bức ảnh có sự tìm tòi, nhưng góc nhìn lạ đạt tới giá trị nghệ thuật nhất định. Đặc biệt, phòng ảnh có sự tham gia của 2 nghệ sỹ nhiếp ảnh nổi tiếng là Lại Diễn Đàm (Hà Nội) và nghệ sỹ Đào Hoa Nữ (TP Hồ Chí Minh) với 10 tác phẩm ảnh, đã cho ta cái nhìn có sáng tạo riêng, mang nhiều nét khác biệt với ảnh của các nghệ sỹ Quảng Ninh mà chúng ta thường được xem lâu nay. Nói về những bức ảnh này, NSNA Phạm Thành cho biết, đây là sáng tạo của hai nghệ sỹ trong một chuyến đi thăm và sáng tác trên Vịnh Hạ Long. Họ đã gửi ảnh ra Quảng Ninh với mong muốn được giới thiệu tới người xem, thể hiện sự ngưỡng  vọng của bản thân với danh thắng và gửi gắm nỗi trăn trở cho Hạ Long ngày càng đẹp hơn.

Mang nhiều tâm huyết với Vịnh Hạ Long nên Triển lãm làng tranh Yên Hưng năm nay có đến 19/30 tác phẩm vẽ về đề tài này. Số còn lại chủ đề vẽ về Đảng, Bác Hồ và phong cảnh quê hương Yên Hưng. Đây là những tác phẩm mới sáng tác trong năm qua của các họa sỹ làng tranh nơi đây. Xét về quy mô, đợt triển lãm lần này nhỏ hơn đợt triển lãm mừng xuân trước đây nhưng phòng tranh cũng hội tụ những họa sỹ tài danh của đất tranh này. Đó là lão họa sỹ Trần Tuấn Lân với bức bột màu Thiếu nhi trên Vịnh Hạ Long. Họa sỹ nổi danh ở dòng tranh  khắc gỗ Vũ Tư Khang tham gia nhiều nhất (7 tranh). Đáng chú ý nhất là bức tranh Bác Hồ với các cháu thiếu niên, nhi đồng được ông đầu tư công phu, có bố cục hài hoà màu sắc trong sáng, gợi tình cảm nồng ấm của vị cha già dân tộc với lớp măng non của đất nước. Họa sỹ Đặng Đình Nguyễn cũng tham gia 5 tác phẩm, đáng chú ý nhất là nhóm tranh cổ động vẽ về Bác Hồ, về đề tài bảo vệ an ninh đất nước và về Vịnh Hạ Long được giới họa sỹ làm nghề đánh giá là đẹp, có nghề. Họa sỹ Hồ Cấn với thế mạnh tranh bột màu cũng tham gia 5 bức, trong đó có 1 bức là Khai xuân trên công trường khai thác mỏ, 4 bức còn lại vẽ về phong cảnh Vịnh Hạ Long. Với khả năng sử dụng màu nhuyễn, những tranh phong cảnh này thể hiện được nét êm đềm, trầm mặc, quyến rũ của Hạ Long. Các tay cọ trẻ cũng gửi tranh tham gia khá đông, như Đào Thế Am, Nguyễn Sỹ Chuyên, Vũ Văn Phong, Hà Quý Phong, Vũ Thị Đậm, Nguyễn Văn Hiệp v.v... tạo thêm màu sắc trẻ trung cho phòng tranh năm nay.

Giới mỹ thuật, nhiếp ảnh Cẩm Phả năm nay cũng không lỗi hẹn với triển lãm vốn đã thành truyền thống của mình. Mang đậm sắc xuân trẻ trung, đầy sức sống nhưng cũng rất gần gũi với đời thường, phòng tranh, tượng có 35 tác phẩm của 15 tác giả, sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, bột màu (với tranh) và xi măng, than đá (với tượng, phù điêu). Đây là những sáng tác mới nhất năm qua của giới mỹ thuật Cẩm Phả, thể hiện nét cá tính sáng tác riêng của mỗi người. Đó là một Hoàng Minh Giám chững chạc với Tĩnh vật thể hiện sức sống mùa xuân với những mầm cây cứng cáp, khoẻ mạnh; là Đêm trên Vịnh cho người xem cảm nhận sự táo bạo của tác giả khi cách điệu vẻ đẹp vịnh biển về đêm bằng hình ảnh người con gái vừa huyền bí, lạ lùng lại trẻ trung đầy sức quyến rũ. Đó là tranh Hạ Long của Phùng Quỳnh với xử lý màu đẹp, thể hiện vẻ đẹp Hạ Long thơ mộng hài hòa giữa cảnh và người, đá và nước, thuyền và sóng. Phạm Duy Thanh với phù điêu than đá Bác Hồ với hải quân, thể hiện được nét hồn hậu của Người. Tống Giang Minh với bức phấn màu Hạ Long hùng vĩ có màu đẹp, bố cục chặt. Đáng kể nữa là những họa sỹ lão làng của Cẩm Phả vẫn rất chịu vẽ như Ngô Phương Cúc tham gia 3 tranh; Bùi Đình Lan gửi 4 tranh, tiêu biểu như bức Chuẩn bị đón Tết vẽ những chị lao công rất đẹp, vẻ đẹp khỏe mạnh của người lao động đang cần mẫn dọn dẹp cho mùa xuân quanh mình thêm xuân. Lớp họa sỹ trẻ cũng nhập cuộc với sự nhiệt tình, nỗ lực lớn như Nguyễn Văn Trường với Bến cá, Nguyễn Quốc Bình với Mùa lá rụng v.v...

Nếu như phòng tranh mừng Đảng, mừng xuân của Cẩm Phả năm nay có chất lượng khá thì phòng ảnh lại chưa thật nổi trội. Với 48 tác phẩm ảnh thời sự - nghệ thuật của 3 tác giả là Đoàn Đức, Minh Trụ và Băng Sơn, các tác phẩm ảnh phản ánh sự đổi mới đi lên của TX Cẩm Phả trong những năm qua, hướng tới một thành phố công nghiệp trong tương lai và vẻ đẹp của những người công nhân mỏ, những cảnh đẹp của TX Cẩm Phả. Tác  giả Đoàn Đức có thế mạnh ở những ảnh chân dung như Gái tuyển than, Đôi mắt than, Nhà đèn mỏ Thống Nhất, Mẹ con cùng ca; Băng Sơn có những bức tiêu biểu như Thợ lò, Đêm pháo hoa, Thăm đảo; tay máy Minh Trụ có một số bức khá như Hòn chữ A, Được mùa, Thợ lò, Hòn ông cụ v.v..

Điều dễ nhận ra ở các triển lãm mừng Đảng, mừng xuân năm nay là tác phẩm thể hiện đậm nét không khí xuân từ đề tài tới màu sắc tươi trẻ, rực rỡ. Đó cũng là thành quả đáng ghi nhận, thể hiện sự nỗ lực lớn của các tác giả một năm qua, đặc biệt là các họa sỹ, một số tác phẩm cho thấy nét tìm tòi, phá cách mong vượt lên của họ. Dẫu vậy nhưng sự chọn lọc chưa kỹ lưỡng nên số lượng tác phẩm có giá trị nghệ thuật còn chưa cao, nhất là mảng ảnh mang tính tư liệu, thời sự nhiều. Quy mô một vài triển lãm cũng chưa tương xứng, chưa thể hiện đúng năng lực mà các nghệ sỹ vốn có...

Theo QN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác