“Sắc màu” phối hợp giữa hội họa và nhiếp ảnh

( Cinet) - Như một cuộc dạo chơi giữa ánh sáng và sắc màu, như một cuộc phiêu lưu giữa hội họa và nhiếp ảnh, 40 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Phan Quang đang trưng bày tại Himiko Visual café (324 bis Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, TP.HCM từ ngày 4 đến 18-3-2009) gây tò mò đặc biệt cho người xem với những hình vẽ trên cơ thể người (body art).

Một tác phẩm tại triển lãm Sắc màu. Người mẫu: Hồng Ánh, tranh: họa sĩ Nguyễn Thanh Hòa - Ảnh: Phan QuangMột tác phẩm tại triển lãm Sắc màu. Người mẫu: Hồng Ánh, tranh: họa sĩ Nguyễn Thanh Hòa - Ảnh: Phan Quang

Di chuyển giữa ba địa điểm Sài Gòn, Phan Thiết, Huế; thời gian thực hiện trong một năm, các tác phẩm triển lãm nhiếp ảnh sắp đặt mang tên Sắc màu của Phan Quang được sự tham gia của sáu họa sĩ: Bùi Công Khánh, Nguyễn Hoàng Thịnh Trị, Bùi Anh Phong, Nguyễn Thanh Hòa, Nguyễn Thành Trung, Trần Thanh Sơn và tám người mẫu: Hồng Ánh, Trung Cương, Hồng Ân, Thanh Hùng, Việt Thơ, Ngọc Linh, Bảo Anh, Tuyết Quân.

40 tác phẩm nhiếp ảnh sắp đặt, là kết quả của cuộc "hôn nhân" giữa nhiếp ảnh và hội họa. Người xem phải lật từng tấm khăn voan mỏng để "coi mắt" từng tác phẩm. Ðó cũng là cách gây bất ngờ cho người xem của nhiếp ảnh gia Phan Quang.

Ý tưởng ban đầu của Phan Quang là vẽ chân dung chính người mẫu trên cơ thể họ. Nhưng khi anh làm việc với các họa sĩ lại nảy ra ý tưởng khác. Mỗi họa sĩ đều để lại dấu ấn riêng trong loạt 40 tác phẩm. Ðiều đó tạo ra sự đa dạng trong bút pháp, màu sắc và cách cảm của họa sĩ trong từng "bức tranh người". Tất cả người mẫu và họa sĩ tham gia dự án này đều không có thù lao. Họ nhận lời vì mục đích của dự án: toàn bộ số tiền bán được trong triển lãm này sẽ được góp trực tiếp vào chi phí mổ tim cho ba trẻ em ở quê hương Bình Ðịnh của tác giả.

Nữ diễn viên Hồng Ánh - một trong tám người mẫu tham gia - chia sẻ: "Khi biết được mục đích của dự án này, tôi nhận lời ngay. Và cũng một phần do tò mò muốn biết loại hình nghệ thuật vẽ trên cơ thể người như thế nào. Cảm giác khi những nét cọ di chuyển trên cơ thể mình rất lạ. Cảm nhận đường đi của nét cọ tới đâu là mình phải ngưng, thở đúng lúc. Nếu không những mảng sơn và màu nước sẽ bị bong ra, rớt xuống hết!". Ðể thực hiện được tác phẩm này, Hồng Ánh phải đứng im ròng rã suốt chín giờ!

“Sắc màu” là một trong những dự án của Phan Quang. Anh tiết lộ đang làm hai dự án dài hơi (nhiếp ảnh tư liệu). Một dự án về nhập cư (thời gian 12 - 15 năm) và dự án về đô thị (thời gian 7 năm).

M.T

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác