Salon văn hoá dành cho người yêu hội hoạ

Với mong ước được thoả sức vẽ tại quê nhà thay vì các chuyến đi ngắn ngày đôi ba lần trong một năm, hoạ sỹ Việt kiều Văn Dương Thành đã "tậu" được một chiếc villa xinh xắn trên Tây Hồ với tên gọi Villa Hoa sen trắng.

Salon văn hoá dành cho người yêu hội hoạ - ảnh 1

Rồi bỗng nhiên, biệt thự Hoa sen trắng với xưởng hoạ tại đây đã trở thành một salon văn hoá tự khi nào khi nó trở thành nơi gặp gỡ, trao đổi và dự  workshop của bạn bè yêu nghệ thuật trong và ngoàii nước.

Điều thú vị là, từ đó các cuộc gặp gỡ đó đã mở ra sự quan tâm tới văn hoá, nghệ thuật Việt Nam và cũng là nơi các nhà chính khách gặp gỡ thân mật bởi  họ đều có một điểm chung: yêu thích tranh của Văn Dương Thành.

Salon văn hoá dành cho người yêu hội hoạ - ảnh 2

Một tác phẩm của Văn Dương Thành.

Các workshop của Văn Dương Thành mở tại xưởng hoạ Hà Nội, phần lớn giới thiệu về nghệ thuật vẽ tranh lụa và tranh sơn mài, thu hút những người yêu hội hoạ từ các ngành nghề, các vị trí, các quốc tịch khác nhau.

Đặc biệt có nữ hoạ sỹ Tây Ban Nha kiêm Đại sứ Tây Ban Nha Soledad Juentes, Inma Zamora- Giám đốc cơ quan trao đổi văn hoá quốc tế Tây Ban Nha.

Nhân dịp Quốc vụ khanh Tây Ban Nha sang thăm và ký kết trao đổi văn hoá với Việt  Nam ngày 15/1/2007, nhà nước Tây Ban Nha đã tuyển chọn hai bức tranh sơn dầu của Văn Dương Thành là Ô quan chưởngĐền Quan Thánh để trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Tây Ban Nha. Trước đó, hai bức tranh này được trưng bày tại toà đại sứ Tây Ban Nha tại Hà Nội.

Có một sự tình cờ khi bà Juentes đến dự khoá học về hội hoạ vẽ lụa tại xưởng hoạ của Văn Dương Thành, bà rất thú vị và ngạc nhiên khi thấy bức tranh của hoạ sỹ bậc thầy Tây Ban Nha Sorolla  cùng được chọn vào chương trình kiệt tác hội hoạ thế giới năm 1995. Và đặc biệt hơn nữa, trong số các danh hoạ được tuyển chọn có hoạ sỹ Việt Nam Văn Dương Thành với bức tranh sơn mài  Bé câu cá.

Khách đã đến thăm xưởng hoạ của Văn Dương Thành còn có nhiều vị đại sứ, nhà văn hóa, ngoại giao trong và ngoài nước.

Tại villa Hoa Sen Trắng, xưởng họa của Văn Dương Thành đang có các lớp giảng dạy về mỹ thuật trường phái ấn tượng và chất liệu truyền thống vẽ tranh lụa của Việt Nam.

Học viên đến mỗi tuần 1 đến 2 lần. Lớp học tại xưởng họa là điều rất đặc sắc và thuận tiện cho học viên vì họ được chiêm nghiệm rất nhiều bức tranh của Văn Dương Thành, từ tĩnh vật cho đến các bức tranh phong cảnh và chân dung, từ trường phái tả thực đến lập thể và trừu tượng. Đề tài cũng rất phong phú về Việt nam và về các đất nước phương Tây.

(Theo TPO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác