Sẽ thực hiện cấp giấy phép triển lãm mỹ thuật trong vòng 7 ngày

Đây là đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tại dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động mỹ thuật.

Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động mỹ thuật theo đúng quy định của pháp luậtKhuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động mỹ thuật theo đúng quy định của pháp luật

Theo đó, khi có nhu cầu tổ chức triển lãm mỹ thuật (TLMT), các tổ chức, cá nhân cần hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép triển lãm gửi cơ quan có thẩm quyền.
Theo dự thảo, Bộ VHTTDL có thẩm quyền cấp giấy phép đối với TLMT của cơ quan, tổ chức của Trung ương và TLMT có quy mô quốc gia của cơ quan, tổ chức quốc tế trưng bày tại Việt Nam.
UBND cấp tỉnh sẽ cấp giấy phép đối với TLMT của cơ quan, tổ chức, cá nhân của địa phương trưng bày tại địa phương và đưa ra nước ngoài cũng như của nước ngoài trưng bày tại địa phương.
Các cơ quan trên sẽ tiến hành cấp giấy phép trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp không cấp giấy phép, cũng trong thời hạn nêu trên, các cơ quan này sẽ trả lời bằng văn bản.
Quy định chặt chẽ việc sao chép tác phẩm mỹ thuật
Để ngăn chặn các hành vi vi phạm bản quyền và nạn tranh giả làm ảnh hưởng đến uy tín của mỹ thuật Việt Nam, dự thảo đề xuất: Việc sao chép tác phẩm mỹ thuật (TPMT) phải được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật về sở hữu trí tuệ. Việc sao chép TPMT mà chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.
Đặc biệt, đối với việc sử dụng tranh, tượng lãnh tụ để sao chép và bản sao chép tranh, tượng lãnh tụ nhằm mục đích kinh doanh hoặc dùng đặt ở nơi công cộng phải được UBND cấp tỉnh, thành phố thẩm định và cho phép. Ngoài ra, các cơ sở hành nghề sao chép, trưng bày, bán tranh, tượng lãnh tụ phải có bục, bệ, khung giá trưng bày, đảm bảo sự tôn kính đối với lãnh tụ.
Đồng thời, cấm lưu giữ, trưng bày, mua, bán, chuyển nhượng TPMT vi phạm bản quyền tác giả và trái với quy định của pháp luật.

Theo CP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác