Tác phẩm “Chùa một cột” và “Thiên long Việt đồ” hướng đến Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội

Tại lễ khai mạc lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2010, Ban tổ chức đã cắt băng khai mở hai bức tranh nghệ thuật “Chùa một cột " và “Thiên long Việt đồ” hướng đến Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Tác phẩm “Chùa một cột” và “Thiên long Việt đồ” hướng đến Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội - ảnh 1

“Chùa một cột” là bức tranh bằng bột đá ngọc, là phiên bản tái hiện bức tranh Chùa một cột bằng lối ghép theo bộ kinh Kim cang hơn 7.000 chữ. Ý tưởng của tác giả bức tranh được xây dựng theo giấc thần mộng của Đức vua Lý Thái Tổ, mộng thấy hình tượng hoa sen, trên sen có Đức Bồ Tát Quán Thế Âm hiển hiện và đã định đô tại Thăng Long, thủ đô Hà Nội ngày nay.
Bức tranh được dịch ra 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Việt và đã được triển lãm tại Nepal vào năm 1957 trong dịp Đại lễ Phật Đản 2.500 của cư sỹ Tuệ Đăng - Đặng Như Lan, quê ở Yên Đỗ, tỉnh Hưng Yên. Bức tranh có chiều cao 4m, rộng 2m do công ty Thiên Việt tài trợ và nghệ nhân Dũng Tân thực hiện.
“Thiên long Việt đồ” được chế tác từ ý tưởng 999 con rồng mạ vàng với nghệ thuật hết sức độc đáo ghép thành bản đồ Việt Nam. Bức tranh có chiều cao 6m, rộng 3m, gồm 1.000 con rồng không giống nhau. Tác phẩm do nghệ nhân Ngọc Minh, quê thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam thực hiện.
Sau lễ hội Quán Thế Âm- Ngũ Hành Sơn 2010, hai tác phẩn “Chùa một cột”  và "Thiên long Việt đồ”  sẽ được đưa đi tham gia triển lãm tại Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Theo ĐN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác