Tác phẩm của Bùi Công Khánh triển lãm tại Singapore

(Cinet) - Ban tổ chức giải thưởng APB Foundation Signature Art Prize vừa công bố 15 tác phẩm được chọn vào vòng chung kết. Trong đó, nghệ sĩ Việt Nam Bùi Công Khánh đã được chọn với tác phẩm Quá khứ đã qua.

Tác phẩm Quá khứ đã qua của Bùi Công Khánh.Tác phẩm Quá khứ đã qua của Bùi Công Khánh.

Theo thông báo của bảo tàng Nghệ thuật Singapore (SAM) và quỹ bia châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Breweries Foundation), có 15 tác phẩm lọt vào vòng chung kết trong số 130 tác phẩm được đề cử từ 24 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Quá khứ đã qua của nghệ sĩ Bùi Công Khánh đã từng được trưng bày tại nhà hát Esplanade của Singapore trong buổi trình diễn mang tên Tạo nên lịch sử do Iola Lenzi phụ trách vào tháng 5/2010.

Nghệ sĩ Bùi Công Khánh sinh năm 1972, tốt nghiệp cử nhân Mỹ thuật, khoa Tranh sơn dầu, đại học Mỹ thuật TP.HCM. Anh từng thực hiện nhiều cuộc triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm từ năm 1996 đến nay.

Đối mặt với sự đô thị hóa nhanh chóng ở TP.HCM, nghệ sĩ Bùi Công Khánh đã tạo ra một phông nền bằng chì than vẽ trên nền giấy những khu vực trong thành phố chẳng bao lâu nữa sẽ bị tháo dỡ và mời cư dân sống chung quanh chụp ảnh trên nền hư cấu này. Lấy tư liệu từ khoảng không gian và thời gian sớm muộn gì cũng bị phá hủy để nhường chỗ cho những cao ốc hiện đại, tác phẩm khai thác việc ghi lại và tạo nên lịch sử. Tác phẩm này do tiến sĩ Trần Huỳnh Bội đề cử với lời nhận xét là một tác phẩm mang tính chất đa phương tiện mà ở đó thời gian, không gian và lịch sử xen lẫn vào nhau.

15 tác phẩm trên của 14 quốc gia (Hàn Quốc có hai tác phẩm), sẽ tham gia cuộc triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Singapore từ 11/11/2011 đến 4/3/2012. Ban giám khảo sẽ chọn ra một giải nhất (trị giá 45.000 đôla Singapore), ba giải do ban giám khảo bình chọn và một giải do công chúng bình chọn. Các giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 17/11.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác