Thanh Hóa: trưng bày hiện vật thành nhà Hồ

Ban quản lý khu di tích thành nhà Hồ (thuộc Sở Văn hóa-thể thao và du lịch Thanh Hóa) vừa khai trương phòng trưng bày các hiện vật được khai quật quanh khu di tích thành nhà Hồ trong thời gian qua tại xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (cạnh thành nhà Hồ).

Phòng trưng bày giới thiệu tổng thể hình ảnh, hiện vật đã phát hiện được qua các lần khai quật, sưu tầm khảo cổ như tường thành, cổng thành; các hiện vật bằng đồ đất nung được sử dụng vào việc xây dựng các công trình kiến trúc như ngói ống, ngói bò, gạch trang trí hình rồng, gạch trang trí hoa văn, ngói đầu đao... (số lượng gạch nói trên có ghi những địa danh đóng góp gạch xây dựng thành như "Tuyên Quang trấn", "Giang Tây quân", "Vĩnh Ninh trường"), các đồ gốm sứ như thạp tráng men, bát, đĩa, lon sành, bình sành có niên đại từ thế kỷ 14-15. 

Ngoài ra, phòng trưng bày còn có 100 viên đá tái hiện toàn bộ quá trình khai thác, vận chuyển đá từ các công trường về xây dựng thành nhà Hồ theo truyền thuyết dân gian. 

Đây cũng là dịp để ban quản lý khu di tích thành nhà Hồ giới thiệu chi tiết các di tích vùng phụ cận như Đàn tế Nam Giao, đền thờ nàng Bình Khương, hang Nàng, mau An Tôn - các di tích có liên quan đến quá trình xây dựng, hoàn thiện kinh đô thành nhà Hồ.Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác