Thứ trưởng Vương Duy Biên dự khai mạc Triển lãm tranh “Đặc sắc Ai Cập”

(Cinet)- Triển lãm tranh “Đặc sắc Ai Cập” cùng các hoạt động giao lưu văn hóa góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập lên một tầm cao mới, hiệu quả và mở rộng hơn.

Thứ trưởng Vương Duy Biên và các đại biểu tham quan Triển lãm.Thứ trưởng Vương Duy Biên và các đại biểu tham quan Triển lãm.

Chiều ngày 08/10, Triển lãm tranh “Đặc sắc Ai Cập” nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai Cập đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Đây là hoạt động do Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ai Cập đã tổ chức. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định: Quan hệ giữa Việt Nam - Ai Cập là mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, truyền thống lâu đời, được củng cố và trải nghiệm qua nhiều giai đoạn khác nhau của lịch sử. Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ hai nước trong 50 năm qua, những thành quả đạt được là rất lớn. Đặc biệt, từ năm 1991 trở lại đây, quan hệ hai nước đã bước sang một giai đoạn phát triển mới, hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, ngoại giao, văn hóa-giáo dục, khoa học kỹ thuật, du lịch. “Triển lãm tranh “Đặc sắc Ai Cập” là một trong những hoạt động giao lưu văn hóa góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập lên một tầm cao mới, hiệu quả và mở rộng hơn”, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.

“Đặc sắc Ai Cập” là chủ đề Triển lãm giới thiệu gần 50 tác phẩm của họa sỹ nổi tiếng người Ai Cập Ahmed Mohammed El-Ganainy, thể hiện những nét vẽ ghi lại sự đam mê kiếm tìm liên tục tuôn trào bằng các góc cạnh của màu sắc. Công chúng được thưởng thức những tác phẩm hội họa đặc sắc của nền hội họa Ai Cập. Người xem như bước vào một cuộc hành trình, một thế giới có hồn, nơi mà màu sắc có sự chuyển đổi xen kẽ, hòa quyện vào nhau một cách huyền bí.

Hoạ sỹ Ahmed Mohammed El-Ganainy là thành viên Ủy ban Nghệ thuật tạo hình của Hội đồng Văn hóa tối cao, thành viên Ủy ban Triển lãm quốc tế; thành viên Alex Atelier và Liên hiệp Hội Nhà văn; Tổng giám sát nghệ thuật tạo hình của chính quyền tỉnh Dakahleya. Ông El-Ganainy đã có nhiều nghiên cứu quan trọng về nghệ thuật tạo hình, như "20 Tia mỏng," "Một ít nước Thánh," "Trên cánh một con bướm," "Ngực trần của Moudliany," "Tiểu sử của bộ nhớ màu"... Ông đã có rất nhiều triển lãm cá nhân và tham gia các triển lãm nhóm được đánh giá cao và giành nhiều giải thưởng mỹ thuật quan trọng như giải Nhất tại triển lãm tranh ở Qatar-Baghdad; giải Ba của Giải thưởng Post-Said Biennale; giải Nhất tại Triển lãm tranh đồng bằng phía Đông của Tổng cục Nghệ thuật và Văn học; đoạt Giải chứng nhận và "Shield" xuất sắc tại Sambouzayom Ehden quốc tế; Giải thưởng ngôi nhà nghệ thuật "Beet el Fann" - Liban; Giải thưởng tại Hội nghị lần thứ nhất của Hội Nghệ thuật tạo hình trong hội họa và điêu khắc ở Syria...

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác