Thừa Thiên-Huế: Triễn lãm Trang phục và trang sức truyền thống người Việt đầu thế kỷ XX

(Cinet) -Chiều ngày 8-2, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Huế, số 1 Lê Hồng Phong, thành phố Huế đã diễn ra triễn lãm “Trang phục và trang sức truyền thống người Việt đầu thế kỷ XX”.

Hình họa giới thiệu triển lãmHình họa giới thiệu triển lãm

Những hình họa giới thiệu ở triễn lãm do hội “Những người bạn của Huế xưa” cho Trung tâm Văn hoá Pháp tại Huế mượn.

Các hình họa này được thực hiện từ năm 1934 đến 1937 do các học viên của Trường Mỹ Thuật Gia Định, lúc bấy giờ do ông Jules Gustave Besson điều hành, ông đồng thời cũng là thanh tra của các trường Mỹ thuật Nam kỳ.

Các bản khắc họa này được trích ra từ một bộ sưu tập gồm 400 hình ảnh được tập hợp trong ấn phẩm có nhan đề “Tập hợp hình họa Đông dương” do nhà sách Paul Geuthner, Paris ấn hành, nhằm giới thiệu Đông Dương truyền thống qua hình ảnh do các học viên của trường khi được đi đến các nước khác nhau, trong đó, các hình ảnh về Việt Nam chiếm gần 70% còn lại là của Campuchia và Lào.

Nội dung bức ảnh chủ yếu giới thiệu trang phục quần áo, khuyên tai, dép, guốc… với sự đa dạng ở phong cách và kỹ thuật sử dụng (vẽ, bút chì, màu nước, mộc bản…) nhằm giới thiệu Đông Dương truyền thống qua hình ảnh do các học viên của trường khi được đi đến các nước khác nhau, trong đó, các hình ảnh về Việt Nam chiếm gần 70% còn lại là của Campuchia và Lào.

Ý nghĩa thẩm mỹ của tác phẩm nằm ở tính đa dạng về phong cách và kỹ thuật sử dụng (vẽ bút chì, màu nước, vẽ bôi nước, bút màu, mộc bản,…), và ở tính thích ứng kỹ thuật tây phương cuả các học viên.

Triễn lãm kéo dài đến 4-3-2012

TTD

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác