“Tiểu đội 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc” - Bức ảnh trở thành bất tử

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, 57 năm ngày LLTNXP, tối nay (14-7), tại ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), ngay sau phần giao lưu “Huyền thoại Đồng Lộc” sẽ là lễ gắn ảnh “Tiểu đội 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc” của Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Đài tưởng niệm ngã ba Đồng Lộc (bức ảnh được đặt ngay mặt sau tượng đài, phía trước mộ chí 10 cô gái thanh niên xung phong).

Tiểu đội 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc đang san lấp hố bom. Ảnh: Văn SắcTiểu đội 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc đang san lấp hố bom. Ảnh: Văn Sắc

Bức ảnh đen trắng, có khổ rộng 75cmx100cm mang tên “Tiểu đội 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc” của tác giả Văn Sắc, nguyên phóng viên ảnh TTXVN. Bức ảnh đã đoạt giải thưởng Nhà nước, được chụp năm 1968. Ảnh được đổ khuôn chất dẻo, chịu được nắng mưa.

Bức ảnh được tác giả chụp cách đây vừa tròn 39 năm, đúng lúc 12 cô gái thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552 thanh niên xung phong Hà Tĩnh vừa triển khai đội hình ra san lấp trên miệng hố bom đầy nước ở ngã ba Đồng Lộc. Ảnh chụp rất tự nhiên, 12 cô gái đang san lấp hố bom, nắng chiều còn lấp loáng trên đầu, 12 cái bóng đổ xuống miệng hố bom và 12 cái bóng khác đổ xuống mặt nước của hố bom. Tổng cộng là 36 người, cả hình và bóng, cùng 1 động tác tay đang thoăn thoắt san lấp hố bom lúc trời chiều… thật sinh động và cũng thật dũng cảm. Qua bức ảnh này, tác giả đã nhân sức mạnh của 12 cô gái thanh niên xung phong lên gấp 3 lần. Đó là biểu hiện sức mạnh của các cô gái Việt Nam trong chiến tranh đã vụt lớn lên như sức mạnh Phù Đổng.

Đúng 1 tuần sau thời điểm tác giả chụp bức ảnh, thì 10 trong 12 cô gái của Tiểu đội 4 đã hy sinh tại tọa độ lửa này (ngày 24/7/1968). Và tấm ảnh của Văn Sắc đã thành bất tử.

* Cũng trong thời gian này, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh cá nhân của nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh (vốn là thương binh thành phố Nam Định) tại thành phố Nam Định với chủ đề “Đất nước con người Việt Nam”.

* Cũng trong khuôn khổ hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Thái Bình hỗ trợ kinh phí cho nghệ sĩ nhiếp ảnh không chuyên Nguyễn Đức Viên, vốn là người giáo viên tổ chức triển lãm những bức ảnh chụp hơn 100 bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Thái Bình, nhằm tôn vinh những người Mẹ Việt Nam với những hy sinh, mất mát nhưng vô cùng kiên cường và anh dũng qua các cuộc kháng chiến.

(Theo QDND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác