Tôn vinh các cá nhân và tập thể đoạt Giải thưởng quốc tế về nhiếp ảnh.

Để động viên, khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh sáng tạo, Bộ VH,TT & DL đã quyết định trao tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân đã đoạt giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực nhiếp ảnh năm 2006 và 2007. Ông Hoàng Đức Toàn – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm đã trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này.

Tôn vinh các cá nhân và tập thể đoạt Giải thưởng quốc tế về nhiếp ảnh. - ảnh 1

* PV: Thưa ông, trong quá trình hội nhập, nhiếp ảnh VN được đánh giá như thế nào?

Ông Hoàng Đức Toàn: Nhiếp ảnh VN có quyền tự hào đã có những tác phẩm đỉnh cao ngang tầm với quốc tế và số giải thưởng đoạt được trong các cuộc thi quốc tế của nhiếp ảnh là con số kỷ lục so với các loại hình nghệ thuật khác.

Đơn cử Hội NSNAVN gửi bộ ảnh về đời sống con người tham dự Đại hội lần thứ 28 của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) ở Trung Quốc với 45 nước trên thế giới tham gia, đã vinh dự nhận được HCV, vượt trên cả nước chủ nhà Trung Quốc. 

Sự kiện này như một mốc son đánh dấu bước tiến và vị thế của nghệ thuật nhiếp ảnh nước ta trên trường quốc tế. Trong 2 năm 2006 – 2007, nhiếp ảnh đã giành được hơn 70 giải thưởng quốc tế gồm 42 HCV, 16 HCB, 5 HCĐ và các cúp vàng, cúp xuất sắc... Vì vậy, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm đã đề nghị Bộ khen thưởng những nghệ sĩ có thành tích xuất sắc nhất để tỏ rõ sự trân trọng những cố gắng nỗ lực của họ.

Rõ ràng từ khi có sự phối hợp giữa Bộ VH,TT &DL với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN, các hoạt động triển lãm, các cuộc thi của ngành nhiếp ảnh trở nên quy mô hơn và đạt chất lượng hơn?

- Sau Hội nghị tổng kết ngành mỹ thuật nhiếp ảnh năm 2003, nhận nhiệm vụ mà Bộ VH,TT &DL giao phối hợp với Hội để tổ chức các triển lãm ảnh toàn quốc, chúng tôi đã cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển phong trào.

Từ đó tới nay, chúng ta đã tổ chức được 2 cuộc triển lãm ảnh toàn quốc theo định kỳ 2 năm 1 lần, 1 cuộc thi triển lãm ảnh quốc tế cũng theo định kỳ 2 năm 1 lần. Số lượng ảnh và tác giả tham gia ngày càng tăng, các cuộc khai mạc triển lãm được tổ chức quy mô hơn trước. Số lượng ảnh được chọn cũng tăng lên tới 300 bức mỗi đợt triển lãm.

Không chạy theo số lượng, chúng tôi vẫn đảm bảo tỷ lệ chung lựa chọn 5 – 7% số lượng ảnh trong tổng số hàng nghìn bức ảnh gửi về. Vào cuối tháng 12.2008 này, Bộ VH, TT & DL sẽ tổ chức một hoạt động lớn mang tính quốc tế, đó là tổ chức triển lãm ảnh quốc tế lần thứ nhất tại VN với sự tham gia của 15 nhà nhiếp ảnh nổi tiếng trên thế giới.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy sự trao đổi nghệ thuật giữa các quốc gia và giới thiệu tới công chúng VN những tác phẩm ảnh nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh danh tiếng thế giới.

Thành công ở các cuộc thi triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế, nhưng các nhà nhiếp ảnh VN vẫn chưa “gặt hái” được các giải thưởng ảnh báo chí quốc tế, ông nghĩ sao về điều này?

- Đúng là ảnh báo chí chưa đoạt giải trong các cuộc thi mang tầm quốc tế, đặc biệt là tổ chức ảnh báo chí có uy tín trên thế giới Wold Press Photo. Cần đổi mới cách thể hiện ảnh báo chí VN và chúng tôi rất mong chờ những thành tích của nhiếp ảnh VN trong dòng ảnh này. 

Thưa ông, để nhiếp ảnh VN có thể hội nhập tốt thì khâu đào tạo cũng rất quan trọng?

- Nếu không có đào tạo cơ bản thì chúng ta sẽ không có các nhà nhiếp ảnh hoàn thiện và vững vàng trong nghề nghiệp. Để đào tạo bài bản thì việc tổ chức các trường lớp chính qui cho nhiếp ảnh là rất cần thiết. Khoa Nhiếp ảnh của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh đã cho ra lò những cử nhân nhiếp ảnh. Tuy nhiên, chúng tôi rất mong các nhà nhiếp ảnh có kinh nghiệm sẽ góp sức vào công tác giảng dạy cũng như hoàn thiện giáo trình để thực sự củng cố và nâng cao công tác đào tạo.

NSNA Lê Hồng Linh – Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN: Trong thời gian gần đây, tôi thấy công tác khen thưởng của Bộ VH,TT & DL và Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & TL đối với các nhà nhiếp ảnh có thành tích quốc tế rất kịp thời, là sự động viên khích lệ vô cùng lớn và rất có ý nghĩa.

Tôi được biết có những trường hợp, không phải do cấp cơ sở giới thiệu mà Cục tự phát hiện thành tích của tác giả và đề nghị khen thưởng... Thiết nghĩ, nếu được sự tiếp sức, hỗ trợ kinh phí của Nhà nước thông qua nhiều phương thức thì thành quả về  nhiếp ảnh trong thời gian đến sẽ còn cao hơn nữa.

NSNA Thanh Hải (Trưởng phòng Tổ chức biểu diễn Nhà hát Múa rối TƯ): Năm vừa rồi tôi có tham gia Lớp tập huấn xây dựng cơ bản do Bộ VH,TT &DL  tổ chức tại Cửa Lò. Những cảnh sinh hoạt đời thường của người dân nơi đây đã được tôi ghi lại.

Gửi bộ ảnh này với tên gọi “Mưu sinh trên bãi biển” tham dự Cuộc thi ảnh quốc tế do đài BBC tổ chức tại Anh năm 2007 tôi không ngờ mình lại được trao giải. Bằng khen của Bộ VH,TT &DL là động lực giúp tôi có thêm cơ sở để bước vào một lĩnh vực rất mới mẻ và thú vị này.

NSNA Trần Phong (TP Pleiku): Riêng trong năm 2007 tôi đã đoạt 43 giải thưởng quốc tế và 1 cúp bạc trong nước của Hội NSNAVN. Từ đầu năm 2008 đến nay tôi đã được 14 giải thưởng quốc tế nữa. 

Tôi cũng như nhiều nhà nhiếp ảnh khác đã gửi ảnh tham gia nhiều cuộc thi quốc tế và thất bại nhận về cũng rất nhiều. Nếu để nói về kinh nghiệm làm nghề thì cái quan trọng nhất, đó là sự kiên trì, bền bỉ cũng như cần phải cập nhật thông tin về các cuộc thi ảnh cũng như những “gu” ảnh của từng cuộc thi, từng châu lục mới có thể đạt kết quả tốt.

Ngay như “gu” ảnh chấm trong nước và quốc tế cũng có những khác biệt. Tôi mong rằng các hội đồng chấm giải ảnh trong nước cũng cần có sự đổi mới trong quan niệm chấm ảnh để làm sao không bị lỗi nhịp với cách nhìn của thế giới.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác