TP HCM giới thiệu hơn 690 hiện vật mỹ thuật

Ngày 4.9 Bảo tàng mỹ thuật TP HCM khai mạc triển lãm gần 700 bức tranh, tác phẩm điêu khắc cổ và đương đại chọn lọc, cùng những kỷ vật thời kháng chiến của nhiều họa sĩ nổi tiếng trong cả nước.

TP HCM giới thiệu hơn 690 hiện vật mỹ thuật - ảnh 1"Chân dung con gái tôi", tranh sơn dầu của họa sĩ Lê Vượng (1952), kích thước 60x60 cm.

Các tác phẩm mỹ thuật không chỉ hấp dẫn người xem ở sự phong phú trong đề tài sáng tác, chất liệu... mà còn ở dấu ấn thời gian đậm nét qua từng phong cách. Những tên tuổi như: Lê Vượng, Lưu Công Nhân, Trần Đình Thọ, Nguyễn Quang Tỵ, Bùi Xuân Phái... một lần nữa được khám phá qua các tác phẩm đặc sắc mà ít người có dịp chiêm ngưỡng. 

Đặc biệt, người xem sẽ được thưởng thức bức Vườn xuân Bắc Trung Nam, được mệnh danh là "bức tranh triệu đô" của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Tác phẩm này được UBND TP HCM mua từ họa sĩ vào năm 1991 với giá 100.000 USD. Bà Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Bảo tàng cho biết, có nhà sưu tập người Bỉ đề nghị mua lại bức tranh với giá 1 triệu USD nhưng bảo tàng không bán.

Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM thành lập từ tháng 9/1987. Theo ông Triệu Văn Hiển, Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố là một trong hai trung tâm mỹ thuật lớn nhất Việt Nam, đã lưu giữ hơn 20.000 tác phẩm đặc sắc, trong đó trên 300 là hiện vật tặng của các họa sĩ, nghệ nhân.

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác