Trại điêu khắc Nha Trang lần 2: những sáng tạo mới

Có 17 nhà điêu khắc trên khắp mọi miền đất nước đã đến tham gia trại. Trại được tổ chức ở một không gian yên tĩnh, ngợp tràn gió biển và nắng hạ.

Tượng của Hoàng Trương NinhTượng của Hoàng Trương Ninh

Công viên biển Nha Trang đã trở nên sang trọng hơn, xinh đẹp hơn bởi ngoài những thảm cỏ xanh được thường xuyên chăm chút, những bồn hoa luôn bừng nở những bông hoa xinh đẹp, còn có 21 tượng điêu khắc  từ Trại sáng tác điêu khắc Khánh Hòa lần 1, nhân Festival biển Nha Trang 2005.
Họa sĩ Nguyễn Hữu Bài, Phó giám đốc Sở VHTT Khánh Hòa  cho biết, điêu khắc đá  là một lọai hình nghệ thuật đặc thù, chính nhờ trại điêu khắc mà  Nha Trang mới có những tác phẩm  nghệ thuật như thế giới thiệu đến du khách trong và ngòai nước khi dừng chân ở bãi biển xinh đẹp này. Sau khi hoàn thành tác phẩm tại trại sáng tác, những  tác phẩm mang dấu ấn của mỗi nhà điêu khắc sẽ ở lại trong một không gian biển xinh đẹp, để cho công chúng thưởng ngoạn.
Chính vì khát khao có thêm những tác phẩm điêu khắc đẹp, trưng bày trong suốt chiều dài của vòng ôm biển dài hơn 10 cây số, nhân sự kiện Festival biển Nha Trang lần thứ 3 hiện đang diễn ra ở Nha Trang, trại sáng tác điêu khắc Nha Trang lần 2 đã hình thành. Có 17 nhà điêu khắc trên khắp mọi miền đất nước đã đến tham gia trại. Trại được tổ chức  tại bãi đất trống bên cạnh bãi biển Hòn Chồng, bên cạnh con đường Phạm Văn Đồng. Một không gian yên tĩnh, ngợp tràn gió biển và nắng hạ để cho các nhà điêu khắc  đưa cảm hứng vào những tác phẩm nghệ thuật của mình.

Trại điêu khắc Nha Trang lần 2: những sáng tạo mới - ảnh 2

Tượng của Nguyễn Văn Hân

So với trại điêu khắc  Nha Trang lần 1 bên cạnh những Nhà điêu khắc (NĐK)  đã khẳng định được tên tuổi của mình như Tạ Quang Bạo, Đinh Rú, Nguyễn Phú Cường, Nguyễn Xuân Thành…; trại điêu khắc Nha Trang lần 2  còn tập hợp lực lượng những nhà điêu khắc trẻ, đầy năng lực, triển vọng đưa đến trại những tác phẩm đầy  sức sống: Phan Đình Tiến, Hà Trí Dũng, Vi Thị Hoa, Hòang Trương Ninh, Nguyễn Thị Kim Liên, Lưu Thanh Lam…
Trong những năm gần đây, đã có 12 trại sáng tác điêu khắc mở ra trên phạm vi tòan quốc. Đã có không ít ý kiến cho rằng chính việc mở ra các trại điêu khắc liên tục khiến cho năng lực sáng tạo của các nhà điêu khắc bị chai lì, bên cạnh đó không thiếu những tác phẩm điêu khắc bị trùng lắp. Ông Nguyễn Hữu Bài khẳng định, việc các nhà điêu khắc đưa phác thảo điêu khắc  tại Trại điêu khắc lần 2 này  hòan tòan mang tính nghệ thụât cao, bởi mỗi tác phẩm điêu khắc của mỗi nhà điêu khắc đều được gắn tên, và đó chính là sự truyền đạt cái hồn của người nghệ sĩ  để công chúng cùng rung động.
Nha Trang mùa hè đầy nắng, cái nắng hạ dìu dịu được làm nhẹ đi bởi những cơn gió biển nồng nàn. Tháng 6, các đường phố Nha Trang lúc nào cũng đông du khách. Trại điêu khắc Nha Trang cũng đang bận rộn  để từ những tảng đá xanh, đá trắng bình thường lần lần hiện lên những tác phẩm nghệ thuật.
Vẫn với cái nhìn mạnh bạo, NĐK Đinh Rú tham gia tại với tác phẩm “Suối Tiên”. Ông đã  bước vào tuổi 70, nhưng thời gian dường như làm  cho độ chín của người nghệ sĩ tràn đầy. Cũng ở tuổi 70, NĐK Tạ Quang Bạo với hàng lọat công trình tượng đài ở khắp mọi miền đất nước giới thiệu tác phẩm “ Thiếu nữ”. NĐK Nguyễn Phú Cường có một tác phẩm đầy ngẫu hứng: “Hai nửa vầng trăng”. Nguyễn Xuân Thành lại có một tác phẩm gắn liền với biển:” Ra khơi”. Hà Trí Dũng giới thiệu tác phẩm “ Hồn Biển”…
Những sáng tạo mới mẻ tại trại điêu khắc Nha Trang lần 2 với những đề tài  “thoáng” đầy ngẫu hứng của những nhà nghệ sĩ  sẽ tạo cho Nha Trang thêm những tác phẩm điêu khắc đẹp.

(Theo VOV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác