Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954

Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 1
(Cinet)- Gần 100 hiện vật, trong đó phần lớn là tranh cổ động, một số bức ký họa, bút ký và một số kỷ vật của các họa sĩ và hiện vật liên quan đến việc in ấn, tuyên truyền tranh thời kỳ 1946-1954 đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Hòa chung trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, sáng ngày 6/5, tại số 25 Tông Đản, Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954”. Nội dung trưng bày gồm 05 chủ đề: Cổ động chủ trương-phong trào; Chiến đấu; Tình quân dân; Nêu gương điển hình; Kỷ niệm ngày lễ lớn. 
Trong diện tích hơn 200m2 phòng trưng bày giới thiệu gần 100 hiện vật, trong đó phần lớn là tranh cổ động, một số bức ký họa, bút ký và một số kỷ vật của các họa sĩ và hiện vật liên quan đến việc in ấn trong thời kỳ này. Có thể nói đây là một phần quan trọng trong bộ sưu tập khoảng 200 bức tranh cổ động mà Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ, trong đó có những hiệ vật lần đầu tiên được giới thiệu như: Tập ký họa của họa sĩ Diệp Minh Châu vẽ năm 1951 và một số tác phẩm của các họa sĩ tên tuổi như họa sĩ Ngô Mạnh Lân, họa sĩ Phan Kế An… Nội dung phản ánh khái quát toàn bộ diễn trình lịch sử Việt Nam từ sau Cách mạng Tháng Tám đến khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi. Đây được coi như một cuốn sử sống động bằng hình ảnh, bằng ngôn ngữ nghệ thuật trong lịch sử cách mạng Việt Nam.
Bộ sưu tập “Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954” là kết quả của nhiều đợt sưu tầm tại 182 cơ quan, Cục Lưu trữ quốc gia, các ty văn hóa, tổ chức, cá nhân trên cả nước trong thời gian chuẩn bị xây dựng và bảo tàng mới đi vào hoạt động (1955-1965). Hiện nay Bảo tàng Lịch sử quốc gia là nơi lưu giữ đầy đủ, phong phú nhất so với các bảo tàng, cơ quan lưu trong cả nước.
Những tranh cổ động được trưng bày lần này tuy số lượng không nhiều nhưng về phương pháp, kỹ thuật tạo hình hết sức phong phú cả về hình khối, đường nét, màu sắc, phong cách diễn đạt và chất liệu sử dụng. Có thể phân chia thành các loại như: Tranh vẽ theo lối dân gian, tranh liên hoàn kể chuyện, tranh minh họa, tranh ký họa ghi chép, tranh theo phương pháp xây dựng bố cục và những tranh cổ động chỉ đơn thuần là chữ viết, không có hoặc rất ít hình vẽ.
Một đặc điểm nổi bật của tranh cổ động giai đoạn này bởi tính dân gian trong thơ của tranh. Nhiều tranh cổ động còn có những bài thơ, câu ca để quần chúng thuộc, hiểu và truyền khẩu cho nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả phù hợp với tình hình dân trí cũng như thực tế cuộc kháng chiến bên cạnh những đường nét, màu sắc bố cục của tranh.
Nhìn chung tranh cổ động được thể hiện dưới nhân sinh quan thẩm mỹ của người  họa sĩ đó là vẻ đẹp phóng khoáng, mạnh khỏe, đậm đà tính giản dị nhưng lại vẫn tươi mới, hồn hậu và dí dỏm, gần gũi với quần chúng.
Tranh cổ động có mục đích tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước và phản ánh các mặt đời sống xã hội trong thời kỳ kháng chiến nhưng đồng thời nó là một loại hình nghệ thuật nên tranh cổ động đã hình thành tiếng nói tự thân giàu khả năng biểu cảm, thẩm mỹ, phù hợp với thị hiếu của đông đảo công chúng tạo ra sức lan tỏa và cổ vũ có hiệu quả góp phầng vào chiến thắng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
Qua các hiện vật gốc được giới thiệu trong trưng bày, Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn công chúng hiểu biết nhiều hơn các giá trị lịch sử, giá trị văn hóa nghệ thuật của tranh cổ động Việt Nam trong giai đoạn 1946-1954, góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tự hào về Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, tiếp tục phát huy tinh thần Điện Biên Phủ quyết chiến quyết thắng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
Trưng bày chuyên đề “Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954” dự kiến sẽ mở cửa phục vụ công chúng đến tháng 7/2014.
Sau đây là một số hình ảnh tại lễ khai mạc và một số tác phẩm được trưng bày:
Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 2
Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 3
Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 4
Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 5
Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 6
Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 7
Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 8
Tranh cổ động trong kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954 - ảnh 9

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác