Trao giải cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam năm 2012

(Cinet)- Chào mừng Ngày di sản Việt Nam 23/11, sáng 22/11, Hội Di sản văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với tạp chí Vietnam Heritage tổng kết và trao giải thưởng Ảnh di sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards 2012.

Một tác phẩm trong bộ ảnh “Tây Nguyên màu xám” của Nguyễn Na Sơn.Một tác phẩm trong bộ ảnh “Tây Nguyên màu xám” của Nguyễn Na Sơn.

Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tác phẩm phản ánh vẻ đẹp của di sản Việt Nam. Được phát động từ tháng 6/2012, Ban tổ chức đã nhận được 2.890 tác phẩm của 198 tác giả chuyên và không chuyên, trong đó có 8 tác giả nước ngoài tham gia dự thi. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện thể hiện sinh động vẻ đẹp thiên nhiên, kiến trúc, phong tục tập quán, nếp sống và nét xưa còn được lưu giữ ở khắp mọi miền đất nước. Thông qua mỗi bức ảnh, tác giả thể hiện tình cảm đối với các di sản và gửi đi thông điệp kêu gọi cộng đồng trân trọng và bảo tồn nhiều di sản đang ngày càng bị mai một.

Ban tổ chức đã chọn 19 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng ở thể loại ảnh đơn và ảnh bộ, trong đó giải thưởng ảnh đơn cho các tác phẩm: Giải Nhất, tác phẩm “Khoảnh khắc Hạ Long” của tác giả Nguyễn Phụng Chí (Bắc Ninh). Giải Nhì cho tác phẩm “Mưa trên phố cổ” của tác giả Trần Thị Tuyết Mai (TP Hồ Chí Minh). Giải Ba, tác phẩm “Nắng sớm cửa ô” của tác giả Ngô Dư (Hà Nội) và “Vào vụ mới” của tác giả Vũ Chiến (Yên Bái), cùng năm giải khuyến khích. Giải thưởng ảnh bộ: Giải Nhất và giải  đặc biệt thuộc về tác phẩm “Tây Nguyên màu xám” của tác giả Nguyễn Na Sơn (Hà Nội). Giải Nhì, tác phẩm “Lễ hội vật cầu bùn” của tác giả Phạm Văn Lự (Hà Nội). Giải Ba được trao cho hai tác phẩm là “Lễ tảo mộ của người Chăm Bani vào dịp Tết Ramưwan” của tác giả Huỳnh Văn Nam (Khánh Hòa) và “Làm miến ở làng Cự Đà, Hà Nội” của tác giả Lại Diễn Đàm (Hà Nội), cùng sáu giải khuyến khích.

Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Số lượng tác giả, tác phẩm của thành phố tham gia vẫn còn hạn chế nên chưa xuất hiện nhiều tác phẩm ảnh nói lên nét đẹp của các di sản kiến trúc, di tích lịch sử, nét đẹp của các lễ hội dân gian, nghệ thuật truyền thống… khắp mọi miền đất nước”.

Ban tổ chức đã chọn ra hơn 100 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi để trưng bày tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 22 đến ngày 30/11/2012.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác