Trao giải cuộc thi ảnh “Gia đình Việt Nam xưa và nay với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”

(Cinet) - Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức lễ Công bố Kết quả và Trao giải thưởng Cuộc thi ảnh “Gia đình Việt Nam xưa và nay với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi đã tới dự và trao giải.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Lễ trao giải.Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Lễ trao giải.

Cuộc thi ảnh “Gia đình Việt Nam xưa và nay trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước” do Vụ Gia Đình (Bộ VHTTDL) phối hợp cùng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm chính thức phát động ngày 8/6/2010. Đây là một hoạt động giàu ý nghĩa nhân Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm.

Cuộc thi ảnh “Gia đình Việt Nam xưa và nay với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước” nhằm mục đích của cuộc thi mong muốn kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp và vai trò to lớn của gia đình đối với sự phát triển bền vững của các thế hệ người Việt Nam. Ðồng thời, thông qua đó chọn lọc các tác phẩm xuất sắc thể hiện nét đẹp của gia đình Việt Nam để giới thiệu với công chúng cả nước và bạn bè quốc tế, qua đó thêm hiểu và trân trọng các giá trị của gia đình trong đời sống người Việt Nam.

Sau một thời gian phát động, cuộc thi đã đã nhận được 1203 tác phẩm tham dự của 227 tác giả đến từ 43 tỉnh, thành trong cả nước gửi về tham dự. Từ các tác phẩm này, Hội đồng giám khảo đã chọn 200 ảnh để triển lãm, trong đó có 21 tác phẩm xuất sắc nhất đã được trao giải thưởng gồm: một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và 15 giải khuyến khích.

Bức ảnh "Hạnh phúc tuổi già" của Nguyễn Văn Thương (Lâm Ðồng) được trao giải nhất có một bố cục, ánh sáng đẹp, nội dung ảnh chất chứa nhân văn, tình đời. Người xem dễ nhận thấy sự hiện diện của một không gian đầm ấm với một căn bếp đơn sơ mà thấm đẫm hạnh phúc, niềm vui: người bà bế đứa cháu nhỏ, đứa cháu lớn ngồi chơi bên cạnh, người ông bận rộn với bữa cơm cho gia đình. Hai bức ảnh được trao giải nhì: "Ði chợ ngày xuân" - Nguyễn Hồng Nga (TP Hồ Chí Minh) và "Xuân hạnh phúc" - Nguyễn Bách Thảo (Vĩnh Long) đều gợi đến một mùa xuân mới đang đến gần, nhà nhà nô nức đi sắm Tết, sắc xuân tươi thắm trên những gương mặt rạng ngời hạnh phúc bên những cành mai, những giỏ hoa cúc rực rỡ của đất phương nam. Ba bức ảnh được trao giải Ba gồm: "Được mùa" của Nguyễn Đông Khánh (Tp. Hồ Chí Minh); “Mùa vải" - Vũ Hải (Hà Nội); "Chung một niềm vui" - Nguyễn Xuân Trường (Sơn La). 15 tác phẩm đã được trao giải Giải khuyến khích của cuộc thi, gồm: "Gia đình người chiến sỹ trẻ -Phạm Bằng; "Sản phẩm từ biển" - Nguyễn Văn Toản; "Vợ chồng người Dao sản xuất" - Hoàng Minh; "Ngày mai xuống chợ" - Đỗ Khánh Vân; "Một mái nhà ba thế hệ" - Phùng Văn Triệu; "Đường hoa" - Phạm Minh Giảng (Tp. Hồ Chí Minh); "Hạnh phúc" - Đặng Quang Vinh; "Xuân hạnh phúc" - Nguyễn Thanh Hải (Vĩnh Long); "Cả nhà vào vụ" - Lại Diễn;  "Vườn xuân" - Nguyễn Tiến Dũng; "Muối mặn lòng con" - Ninh Mạnh Thắng; "Lối về" - Dương Duy Khang (Ninh Bình; "Ba mẹ là lá chắn” - Vũ Đức Quang (Lâm Đồng); "Lòng mẹ" - Nguyễn Minh và "Bà kể chuyện cháu nghe" của Nguyễn Văn Khánh.

Nhìn chung, các tác phẩm tham dự cuộc thi tuy có cách thể hiện nội dung khác nhau, nhưng đều toát lên sự ấm áp của gia đình, tình bà cháu, mẹ con, vợ chồng con cái hạnh phúc.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác