Trao giải Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, tranh tượng về biển đảo quê hương

(Cinet) - Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, tranh tượng về biển đảo quê hương đã được Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 31/12/2010 tại Hà Nội.

Trao giải Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, tranh tượng về biển đảo quê hương - ảnh 1

Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, tranh, tượng về biển đảo quê hương do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chúc nhằm góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thông qua những sáng tác mỹ thuật có giá trị về thiên nhiên, con người vùng biển, đảo Tổ quốc. Sau hơn 5 tháng phát động (từ 15/5-15/10/2010), Ban Tổ chức đã nhận được gần 800 tác phẩm dự thi (trong đó có 214 tranh cổ động và 436 tranh tượng) của 513 tác giả ở hơn 40 tỉnh, thành trong cả nước gửi về tham dự.

Nhìn chung các tác phẩm tranh cổ động và tranh, tượng gửi về tham dự thi, các tác giả đã thể hiện đậm nét những nội dung chủ yếu như: Vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng biển, đảo; bảo vệ thành tựu phát triển kinh tế biển trong thời kỳ đổi mới; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái biển; giữ gìn trật tự, an ninh trên biển; tinh thần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Từ các tác phẩm dự thi, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 173 tác phẩm (54  tranh cổ động, 77 tác phẩm hội họa, 13 tranh khắc và 29 tác phẩm điêu khắc) trung bày tại triển lãm ‘Vì biển đảo quê hương” trong các ngày từ 21-31/12/2010 vừa qua tại Hà Nội.

Tại lễ tổng kết, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao 21 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, tranh tượng về biển đảo quê hương. Trong đó, 01 giải Nhất tranh tượng đã được trao cho tác giả Trần Xuân Bình (Hà Nội) với tác phẩm “Đất nước” (Sơn dầu); 01 giải Nhất tranh cổ động được trao cho tác giả Nguyễn Thuỷ Liên (Hà Nội) với tác phẩm “Bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc Việt Nam”. Bên cạnh đó, Hội cũng trao 03 giải Nhì, 04 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các tác phẩm suất sắc ở hai thể loại tranh tượng và tranh cổ động.

Được biết, để cuộc vận động thiết thực đi vào chiều sâu và lan toả tới mọi tầng lớp nhân dân, thời gian tới, Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ in cuốn sách “Mỹ thuật với biển, đảo quê hương” để tặng các tỉnh thành, các đơn vị quân đội, đặc biệt các đơn vị ở biển, đảo. Đồng thời, chọn tác phẩm tranh cổ động để in thành bộ gửi cho các tỉnh miền biển và các đơn vị quân đội bảo vệ biển, đảo.

 

BT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác