Trao giải thưởng mỹ thuật và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” năm 2009

Sáng nay (25/9), tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật, 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng mỹ thuật và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” năm 2009.

Trao giải thưởng mỹ thuật và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” năm 2009 - ảnh 1

Năm 2009, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức triển lãm mỹ thuật tại 8 khu vực trên cả nước, bao gồm: Khu vực I (tổ chức tại Hà Nội), Khu vực II (Hải Dương), Khu vực III (Phú Thọ), Khu vực IV (Thanh Hóa), Khu vực V (Bình Định), Khu vực VI (Thành phố Hồ Chí Minh), Khu vực VII (Ninh Thuận), Khu vực VIII (An Giang). Triển lãm Mỹ thuật 8 khu vực đã giới thiệu những tác phẩm mới, được sáng tác từ 8/2008 – 8/2009. Thông qua các triển lãm, Hội Mỹ thuật Việt Nam xét chọn giải thưởng triển lãm Mỹ thuật khu vực, giải thưởng ngành Phê bình Mỹ thuật và giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2009.

Trong năm 2009, đã có 1849 tác phẩm của 1630 tác giả gửi tới tham dự triển lãm mỹ thuật khu vực. Tại các triển lãm đã trưng bày 1664 tác phẩm của 1445 tác giả, trong đó có 784 tác phẩm của 570 tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 880 tác phẩm của 875 tác giả là hội viên Hội văn học nghệ thuật địa phương trong cả nước gửi đến tham dự. Theo Hội đồng nghệ thuật thì đây đều là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, bám sát thực tiễn.

Trên cơ sơ các tác phẩm đoạt giải A, B, C của triển lãm mỹ thuật khu vực được các hội đồng giới thiệu dự giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội đã thẩm định và lựa chọn trao 5 giải thưởng cho 5 tác giả có tác phẩm xuất sắc: Tác phẩm “Tam Bạc những ngày đánh Mỹ” – Lụa của tác giả Việt Anh (Hải Phòng);  sách “Nghệ sĩ tạo hình được giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật” của tác giả Trần Khánh Chương (Hà Nội); Tác phẩm “Nguồn cội” – sơn mài của tác giả Nguyễn Văn Tơn (Bắc Giang); “Hóa thạch cầu Long Biên” – tổng hợp của tác giả Vương Văn Thạo (Hà Nội); “Nhịp điệu Dung Quất” – khắc gỗ của tác giả Nguyễn Thanh Tùng (Quảng Ngãi).

Bên cạnh đó, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng đã trao các giải thưởng A, B, C và Tặng thưởng cho 81 tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự trong triển lãm các khu vực.

Song song với lễ trao giải thưởng, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam” năm 2009 cho 37 Hội viên đang sinh hoạt tại Hội Mỹ thuật Việt Nam; 23 cá nhân không thuộc Hội; 4 tập thể và truy tặng Kỷ niệm chương cho 4 Hội viên đã mất.

 

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác