"Trên các đường phố Hà Nội" nét đẹp qua ống kính nhiếp ảnh

Ðã từ lâu không chỉ các nhà nhiếp ảnh đang sống ở Hà Nội mà các nghệ sĩ ở các tỉnh lân cận mỗi lần về thủ đô đều cảm nhận nhiều điều mới lạ để yêu hơn mảnh đất này. Qua ống kính, họ phát hiện và công bố cho người xem nhiều nét thú vị, đáng yêu, cần phát huy ở thủ đô ta, mảnh đất văn hiến có truyền thống văn hóa, lịch sử đặc sắc.

Việc làng - Ảnh: Lại Diễn Đàm.Việc làng - Ảnh: Lại Diễn Đàm.

Cuộc thi ảnh thường niên do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức năm nay có nhiều nét mới: có chủ đề rõ, cụ thể mà lại không gò bó. Ðó là "nét đẹp đường phố thủ đô", mở rộng đối tượng dự thi đến người chụp nào đã ít nhất một lần đến Hà Nội. Ðây cũng là lần đầu tiên ở Hà Nội, các tác phẩm chỉ cần được treo, được trưng bày cũng là một tiêu chí quan trọng được tính điểm gia nhập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Chắc là chưa và chẳng bao giờ có thể phát hiện và lưu lại hết những khoảnh khắc đẹp trong đời sống người dân Hà Nội, nhưng các tác phẩm gửi đến dự thi và đoạt giải lần này đã làm chúng ta thêm tự tin, tự hào về thành phố vì hòa bình đang dựng xây và phát triển.

 

 

Hoa tươi trên phố cổ - Ảnh: Vũ Huyến.

 

Kết quả cuộc thi này còn nằm trong chương trình của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhằm tạo ra các tác phẩm, các công trình nhiếp ảnh tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đang đề nghị Nhà nước cho phép đăng cai Ðại hội của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới (FIAP) lần thứ 30 vào năm 2010, nhân dịp Hà Nội tròn 1.000 tuổi. Ðây sẽ là cuộc hội tụ của hàng trăm nhà nhiếp ảnh có vị trí lớn trên thế giới, là dịp thủ đô nước Cộng hòa XHCN Việt Nam sẽ được bạn bè thế giới cảm nhận và hiểu biết sâu sắc hơn.

Hà Nội thanh lịch, Hà Nội đẹp và thơ. Ðó là ấn tượng sâu đậm nhất của cuộc thi và triển lãm ảnh: "Trên các đường phố Hà Nội".

(Theo ND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác