Triển lãm “40 năm nghệ thuật video Đức”

(Cinet) – Ngày 24/9, tại Viện Goethe Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm “40 năm nghệ thuật video Đức".

Triển lãm “40 năm nghệ thuật video Đức” - ảnh 1

Tại triển lãm, 43 tác phẩm nghệ thuật video được lựa chọn trình chiếu dưới dạng kỹ thuật số với mục đích bảo vệ những chất liệu quý giá mang đến cái nhìn điển hình vào lịch sử 40 năm nghệ thuật video Đức. Trong đó có các tác phẩm của các nghệ sỹ nổi tiếng như Joseph Beuys, Wolf Kahlen, Lutz Dammbeck, Nam June Paik và những nghệ sỹ khác.

Trong khuôn khổ triển lãm, vào chiều 25/9 sẽ diễn ra buổi thuyết trình (workshop) về nghệ thuật video. Nữ nghệ sỹ video, giáo sư về nghệ thuật truyền thông Rotraut Pape và nghệ sỹ video người Pháp Gérard Couty cùng nhau tổ chức workshop này dành cho những nhà làm video trẻ.

Nghệ thuật video xuất hiện vào những năm 60 tại Mỹ và Đức, trở thành một trong những loại hình nghệ thuật giàu ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Các hệ thống kỹ thuật liên tục phát triển, thay đổi hoặc thậm chí là mất đi: Màn hình vô tuyến trước kia bị màn hình máy tính chiếm ngôi, băng video được thay thế bởi các chương trình phần mềm và ổ cứng. Thách thức lớn nhất của nghệ thuật video là ở sự nhất thời của nó, với điều kiện thông qua tuổi thọ ngắn ngủi của các công cụ lưu trữ dữ liệu điện tử. Do vậy sự tồn tại của nghệ thuật video phụ thuộc vào quá trình thích ứng không ngừng với tiêu chuẩn công nghệ mới.

Triển lãm mở cửa hàng ngày từ 9h00 – 19h00 ngày 25/9 – 2/10/2011 tại Viện Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học – Hà Nội.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác