Triển lãm ảnh chiến tranh Việt Nam tại Paris mang tên Henri Huet: Vietnam

(Cinet) - Triển lãm mở cửa từ ngày 8-2 đến ngày 3-4 tại bảo tàng Maison Europeenne de la Photographie (Paris, Pháp) nhân kỉ niệm 40 năm ngày mất của nhiếp ảnh gia Henri Huet.

Triển lãm ảnh chiến tranh Việt Nam tại Paris mang tên Henri Huet: Vietnam - ảnh 1

Tại triển lãm, 70 tấm hình đen trắng được nhiếp ảnh gia hãng AP Henri Huet chụp trong thời kì chiến tranh Việt Nam đang được trưng bày. Các tác phẩm đã cho thấy tầm ảnh hưởng của Huet trong việc giúp công chúng hiểu về đất nước Việt Nam đồng thời đây cũng là dịp để thế hệ phóng viên ảnh ngày nay tham khảo về cách chọn góc độ, cách thể hiện cảm xúc và phong cách nhiếp ảnh của Huet.

Hình ảnh một bà mẹ Việt Nam đầu quấn khăn tang bên bầy con nhỏ mang ánh nhìn thảng thốt, kinh hoàng; một lính cứu thương hé mắt nhìn qua dải băng bẩn thỉu bịt ngang đầu khi đang cố gắng dìu người bạn bị thương của mình; chiếc trực thăng kéo lên thi thể của một lính Mỹ, in đậm bóng trên nền trời trắng…đã tái hiện lại cuộc chiến tranh thảm khốc mà đế quốc Mỹ đã từng tiến hành ở Việt Nam. Qua ống kính của mình, Huet đã lột tả hết sự đau đớn, mệt mỏi, thất vọng, tính gan góc và toàn bộ cung bậc cảm xúc con người. Đôi khi chỉ một tấm ảnh cũng “bắt” được bản chất của cuộc chiến.

Mang trong mình hai dòng máu Pháp và Việt Nam (cha Huet là một kĩ sư người Pháp và mẹ là người Việt Nam), sau khi lớn lên trên quê cha, Huet đã trở về quê mẹ với tư cách một nhiếp ảnh gia chiến trường phục vụ trong quân đội Pháp. Sau khi cuộc chiến Việt Nam - Pháp kết thúc, Huet tiếp tục ở lại Việt Nam như một nhiếp ảnh gia dân sự.

Những tấm ảnh ông ghi lại được trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam không chỉ mang tính chất cập nhật thông tin về những sự kiện đang xảy ra, là lời khai lịch sử chân thật nhất mà còn giúp người Mỹ nhìn nhận đúng đắn cuộc chiến này.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác