Triển lãm ảnh “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”

(Cinet) – Ngày 22/8 tới, tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ khai mạc Triển lãm ảnh “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”.

Triển lãm ảnh “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp” - ảnh 1

Triển lãm nằm trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2011), kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Với gần 200 bức ảnh được chọn lọc từ gần 300 bức ảnh trong cuốn sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Cục Thông tin đối ngoại phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông sắp ra mắt độc giả, triển lãm phác họa một cách khái quát, chân thực về cuộc đời xuyên qua hai thế kỷ và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong lời giới thiệu cuốn sách ảnh “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”, giáo sư Vũ Khiêu viết: “Trong lịch sử vẻ vang của ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, thì trăm năm cuối cùng trong ngàn năm ấy là trăm năm quan trọng nhất, khó khăn nhất nhưng lại rực rỡ nhất, thành công nhất. Trong một trăm năm này, nổi bật lên hình ảnh chói lọi của lãnh tụ Hồ Chí Minh và sau đó là hình ảnh rực rỡ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với các nhà lãnh đạo lỗi lạc của dân tộc. Trong các vị nói trên, thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người duy nhất sống trọn 100 năm, 1/10 lịch sử của Thăng Long ngàn năm tuổi. Tôi nghĩ có lẽ đó là vinh dự mà lịch sử dành riêng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Giáo sư Vũ Khiêu cho rằng, nhiều võ công oanh liệt của những tướng tài đã được ghi đầy trên những trang vàng trong sử sách của nhân loại. Võ công đem lại sự kính phục cho mọi người. Nhưng văn đức, tức phẩm chất cao quý trong bản lĩnh văn hoá của vị tướng tài mới thực sự khắc sâu vào tâm khảm của nhân dân như một ấn tượng không bao giờ phai nhạt. Ấn tượng này trở thành hình ảnh thiêng liêng gắn liền với tình cảm yêu thương của con người. Phẩm chất tinh thần của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ đọng lại ở trong lòng mọi người mà còn thể hiện thành hình ảnh sống động của Đại tướng trong mỗi bức tranh, mỗi bức ảnh được treo ở nhà, hoặc lưu giữ trong cuốn sưu tập ảnh của gia đình.

Triển lãm sẽ kéo dài đến 3/9/2011.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác