Triển lãm Ảnh nghệ thuật khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên: Gặp gỡ và chia sẻ

Ngày 29/7, Triển lãm Ảnh nghệ thuật khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên sẽ diễn ra tại TP Quy Nhơn. PV đã có cuộc phỏng vấn NSNA Đào Tiến Đạt, Ủy viên Ban chấp hành Hội NSNA Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Bình Định, thành viên Ban tổ chức triển lãm.

Tác phẩm Nắng sớm vùng cao (đạt Huy chương vàng FIAP 2002) của NSNA Phạm Huỳnh (Đắc Lắc).Tác phẩm Nắng sớm vùng cao (đạt Huy chương vàng FIAP 2002) của NSNA Phạm Huỳnh (Đắc Lắc).

Ông có thể cho biết mục đích của việc tổ chức triển lãm ?

- Trong nhiều năm qua, nhiếp ảnh nghệ thuật Khu vực Nam miền Trung – Tây Nguyên có những bước đột phá ngoạn mục, sáng tạo nhiều tác phẩm xuất sắc, các thế hệ nghệ sĩ đã đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Nhưng vì nhiều lý do khách quan từ trước đến nay chưa có sự tập hợp thành tuyển tập và triển lãm giới thiệu tác phẩm đến với công chúng. Chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhân dịp Đại hội Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế (FIAP) lần thứ 30 được tổ chức tại Việt Nam (từ ngày 1.8 – 8.8 tới), Hội NSNA Việt Nam đồng ý cho các Chi hội NSNA các tỉnh trong khu vực tổ chức xuất bản tuyển tập ảnh CD - ROM song ngữ Việt – Anh và triển lãm Ảnh nghệ thuật khu vực Nam miền Trung – Tây Nguyên luân phiên tại các địa phương. Chào mừng sự kiện lớn là Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần III – 2010, Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Bình Định đã xin đăng cai triển lãm đầu tiên tại TP Quy Nhơn, với mong muốn chia sẻ tình cảm, sáng tạo nghệ thuật đến công chúng trong nước và quốc tế.

Vậy trong  triển lãm sẽ giới thiệu những tác phẩm gì ?

- Được sự hưởng ứng rất nồng nhiệt nên chỉ trong thời gian ngắn,

Ban tổ chức đã nhận được 615 tác phẩm của 63 NSNA là hội viên Hội NSNA Việt Nam trong khu vực. Hội đồng nghệ thuật và Ban Sáng tác- Triển lãm của Hội NSNA Việt Nam tuyển chọn ra 333 tác phẩm đưa vào tuyển tập ảnh CD – ROM, rồi tiếp tục chọn ra 100 tác phẩm để triển lãm. Các tác phẩm triển lãm có chất lượng nghệ thuật độc đáo, thể hiện góc nhìn đa dạng, nhân văn về quê hương, đất nước, con người… nhiều tác phẩm đã đạt giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Ngoài ra, triển lãm cũng sẽ giới thiệu khoảng 20 ảnh của hội viên Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Bình Định về các hoạt động trong hai kỳ Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam đã tổ chức. Trong triển lãm sẽ phát hành CD – ROM ảnh nghệ thuật của các hội viên trong khu vực.

So với các triển lãm ảnh nghệ thuật khác đã tổ chức ở Bình Định, triển lãm này có gì mới?

- Để tiếp cận với đông đảo công chúng, lần đầu tiên ở TP Quy Nhơn sẽ có triển lãm ảnh nghệ thuật ngoài trời tại vườn cây của quảng trường tượng đài Chiến thắng . Đây là địa điểm có cảnh quan, không gian đẹp, nên tại mỗi bồn cây trong vườn cây xanh chúng tôi sẽ sắp đặt triển lãm một tác phẩm trên giá vẽ. Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn cũng đã đồng ý nghiên cứu, hỗ trợ về mặt ánh sáng để tạo hiệu ứng đẹp về thị giác vào ban đêm. Chúng tôi hy vọng ý tưởng này sẽ đem đến cảm xúc nhiều hơn cho người xem, giúp triển lãm có sự “gặp gỡ và chia sẻ” thành công.

Công tác chuẩn bị cho triển lãm hiện nay như thế nào rồi thưa ông?

- Chúng tôi xin chân thành cảm ơn UBND tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần III – 2010 đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kinh phí tổ chức triển lãm. Chúng tôi cũng nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ của Hội VHNT tỉnh… nên hiện tại công tác chuẩn bị đã cơ bản được hoàn tất. Đến ngày 29.7 tới, triển lãm sẽ chính thức khai mạc, rất mong nhận được sự ủng hộ của công chúng.

Xin cảm ơn ông. Chúc triển lãm thành công tốt đẹp!

 

Theo BĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác