Triển lãm ảnh “Quê hương” của nữ nhiếp ảnh gia người Đức Nora Bibel

(Cinet)- Ngày 4/12, tại Trung tâm Việt - Đức, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm ảnh về những người Việt hồi hương mang tên “Quê hương” của nữ nhiếp ảnh gia người Đức Nora Bibel.

 Một trong những bức ảnh sẽ được trưng bày tại triển lãm (Ảnh: báo Lao động) Một trong những bức ảnh sẽ được trưng bày tại triển lãm (Ảnh: báo Lao động)

Triển lãm do Đại sứ quán CHLB Đức phối hợp cùng Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức và Trung tâm Việt - Đức giới thiệu.

Nữ nhiếp ảnh gia Nora Bibel sinh sống tại Berlin (Đức) đã từng đến Việt Nam để thực hiện một dự án sách do Bộ Ngoại giao và Dự án bảo tồn, tu tạo, đào tạo Đức (GCREP) tài trợ. Bị cuốn hút bởi đất nước này, cô đã trở lại Việt Nam vào năm 2010 và dành một tháng để làm quen với một số người Việt từng sinh sống tại Đức, nhưng đã hồi hương. Cùng những người này, cô đã chụp một số cảnh sắp đặt khắc họa dấu vết của quê hương giữa hai nền văn hóa.

Điểm nhấn của các bức ảnh là sự gần gũi với người trong khuôn hình. Trong những cuộc phỏng vấn ngắn với các nhân vật, nhiếp ảnh gia đã ghi lại tóm tắt tiểu sử của họ cũng như lý do hồi hương và qua đó truyền tải được ý nghĩa của quê hương với mỗi cá nhân. Năm 2011, NXB Kerber tại Đức xuất bản cuốn sách với các bức hình và những bài phỏng vấn ngắn mà Nora Bibel đã thực hiện.

Tại triển lãm ảnh “Quê hương” lần này, nhiếp ảnh gia Nora Bibel sẽ có mặt và giao lưu với khán giả trong buổi khai mạc triển lãm.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác