Triển lãm ảnh “Tác động vì hòa bình”

(Cinet) - Ngày 6/10, tại Ngôi nhà Nghệ thuật, số 31A Văn Miếu, Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm ảnh “Tác động vì hòa bình” của nhiếp ảnh gia Sean Sutton.

Triển lãm ảnh “Tác động vì hòa bình” - ảnh 1

Triển lãm tôn vinh các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Sean Sutton, người đã từng dành được rất nhiều giải thưởng quốc tế, đồng thời triển lãm cũng là nơi trưng bày hình ảnh về hoạt động của Nhóm cố vấn bom mìn (MAG), tổ chức phi chính phủ hoạt động rà phá và xử lý bom mìn tại Việt Nam từ năm 1999.

Triển lãm trưng bày 40 bức ảnh đen-trắng; không gian sắp đặt với ngọn lúa, con diều và trang thiết bị thực tế rà phá bom mìn. Tất cả hình ảnh, sắp đặt sẽ kể lại câu chuyện về những con người chịu ảnh hưởng của chiến tranh; hành động dũng cảm của các nhân viên bản địa MAG, tác động tích cực của rà phá bom mìn đối với cuộc sống người dân, sự phát triển của xã hội.

Trong hơn 20 năm qua, nhiếp ảnh gia Sean Sutton đã đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới để ghi lại hình ảnh người dân trong và sau những cuộc chiến. Ông đã làm việc cho tổ chức MAG và liên tục có các chuyến đi tới nhiều quốc gia trên thế giới, ghi lại những hình ảnh về ảnh hưởng của bom mìn, vật liệu chưa nổ, các loại vũ khí chiến tranh… đối với người dân và những giải pháp mà tổ chức MAG mang tới. Từ đây, công việc của Sean đã cho ra đời những bộ ảnh, những cuộc triển lãm ảnh, các thước phim và các ấn phẩm đầy ý nghĩa phục vụ cho hoạt động giáo dục, tuyên truyền đa phương tiện của MAG.

Hiện nay, MAG đang hoạt động tại tỉnh Quảng Bình và Quảng trị - hai tỉnh chịu ảnh hưởng bom mìn nặng nề nhất tại Việt Nam. Hoạt động của MAG nhằm mang lại cuộc sống an toàn và yên bình cho cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đã kết thúc cách đây gần 40 năm.

Cuộc trưng bày nhằm phổ biến rộng rãi tới người dân về tác hại của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, đề cao các hoạt động rà phá bom mìn của tố chức phi chính phủ MAG và trên hết nhấn mạnh "Tác động vì hòa bình" mà tổ chức này đã đóng góp cho người dân Việt Nam, nói tiếng nói ủng hộ các hoạt động của MAG; theo đó, mở rộng cái nhìn về định nghĩa hòa bình cho người dân thủ đô Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác