Triển lãm ảnh về các địa danh Di sản văn hóa của Ý tại Hà Nội

(Cinet) - Từ ngày 25 - 28/10/2011, Đại sứ quán Ý sẽ tổ chức triển lãm ảnh về các địa danh Di sản văn hoá của Ý tại Hà Nội.

Triển lãm ảnh về các địa danh Di sản văn hóa của Ý tại Hà Nội - ảnh 1

Theo đó, những bức ảnh chụp 45 địa danh Di sản văn hoá của Ý sẽ được trưng bày tại Hà Nội để giới thiệu tới công chúng Thủ đô. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Ý - Việt 2011” và nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày Thống nhất nước Ý.

Hiện nay, thế giới đã có 911 địa danh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa trong đó 45 là của Ý. Những địa danh này gợi lại lịch sử của nhân loại bởi tính đặc sắc của chúng.

Từ khi địa danh đầu tiên của Ý, khu vực khảo cổ đá chạm khắc tinh tế của Thung lũng Camonica được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1979, cho tới nay,  Italia có thêm 44 địa danh nữa. Hiện nay, Italia là nước có số lượng di sản văn hóa nhiều nhất thế giới. Điều này khẳng định vai trò và tầm quan trọng của quốc gia này trong việc bảo tồn và gìn giữ  những kho báu văn hoá và lịch sử.

Ý tưởng tổ chức buổi triển lãm ảnh xuất phát từ mong muốn, chỉ với một không gian nhỏ bé có thể giúp cho một số lượng đông đảo khán giả hiểu rõ hơn về các di sản UNESCO ở Italia. Triển lãm này đã được tổ chức tại Villa d’Este ở Tivoli vào tháng 3/2010 với sự đóng góp của nhiếp ảnh gia Luca Capuano. Qua các tác phẩm tuyệt vời của mình, Luca Capuano đã thổi hồn cho các di sản vô giá của đất nước mình.

Cuộc triển lãm mang đến một cái nhìn độc đáo về kho tàng quý giá nhất của Ý, không chỉ bởi chúng quan trọng nhất hoặc đẹp nhất mà còn bởi chúng là di sản thế giới, không chỉ thuộc về người Ý mà còn thuộc về tất cả mọi người trên thế giới. Với chủ đề “Các địa danh của Ý được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa”, những di sản vô giá này xứng đáng được chia sẻ với toàn thế giới và cần được bảo tồn cho các thế hệ mai sau.

Triển lãm sẽ chính thức khai mạc vào lúc 17 giờ ngày 25/10/2011 tại Nhà Triển lãm (45 Tràng Tiền, Hà Nội).

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác