Triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa từ thế kỷ XV

(Cinet)- Ngày 25/12, tại Hội An, Triển lãm giới thiệu hơn 60 hình ảnh có liên quan về chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thế kỷ XV đến nay đã chính thức khai mạc.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Thành phố Hội An đã giao cho Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An tổ chức sưu tầm cả trong và ngoài nước, đặc biệt là tại các cơ quan, đơn vị và người dân địa phương những tư liệu về 2 quần đảo Trường Sa Hoàng Sa (phát động từ giữa năm 2012).

Triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu, thư tịch và thực địa, đặc biệt là các bản đồ cổ, những ghi chép trong các tác phẩm lưu ký, sử ký. Trong đó có nhiều bản đồ giá trị như Quảng Nam Thừa Tuyên những năm 1400, bản đồ đường qua xứ Quảng đời Lê theo Thiên Nam Lộ Đồ - 1741. Đặc biệt, có 2 bản đồ có kích thước 1,2m x 2,4m là Đại Dư Toàn Đồ tới các tỉnh của triều Thanh do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tặng và An Nam Đại Quốc Họa Đồ - 1838 của Nhật Bản.

Dù số lượng không nhiều nhưng triển lãm đã cung cấp một cái nhìn đầy đủ về chủ quyền cũng như vẻ đẹp của 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời tuyên truyền sâu trong nhân dân và du khách quốc tế khi đến phố cổ Hội An.

Được biết, triển lãm diễn ra đến hết ngày 3/1/2013. TP. Hội An cũng đã lập kế hoạch triển lãm lưu động tất cả những hình ảnh này tại các khu dân cư, các xã/phường trong năm tới.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác