Triển lãm áo dài chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam

(Cinet) - Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng 18/10, tại Hà Nội, đã khai mạc triển lãm áo dài “Quốc sắc thiên hương”. Sự kiện do bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và họa sĩ, nhà thiết kế thời trang Phạm Quốc Tuấn phối hợp tổ chức.

Một số mẫu áo dài của nhà thiết kế Phạm Quốc Tuấn.Một số mẫu áo dài của nhà thiết kế Phạm Quốc Tuấn.

Triển lãm áo dài “Quốc sắc thiên hương” trưng bày gần 100 mẫu áo dài của nhà thiết kế Phạm Quốc Tuấn được sắp đặt dựa trên ý tưởng nội dung: Kế thừa – hội nhập và phát triển. Trong đó, sự kế thừa được thể hiện ở họa tiết trang trí như chữ Triệu, chữ Phúc kết hợp với yếu tố văn hóa truyền thống của 54 dân tộc. Yếu tố hội nhập chính là cách pha, ghép vải, phù điêu trên vải, xử lý chất liệu và đưa những họa tiết mới của thế giới vào tà áo dài như: Hội họa Trung Quốc, tranh thủy mặc, tranh Nhật… Còn phát triển được thể hiện ở sự phá cách ở kiểu dáng, trang trí trên áo.

Để thể hiện kế thừa, hội nhập và phát triển thành công, không gian trưng bày “Quốc sắc thiên hương” được xem là sự hội tụ để sáng tạo, lấy giếng trời của nhà trưng bày bảo tàng làm trung tâm và thông suốt giữa trời - đất - con người.

Nhà thiết kế Phạm Quốc Tuấn chia sẻ: Ở đây tôi xử lý trên các chất liệu rất truyền thống như lụa, tơ tằm và nhung từ đó nói lên chủ đề của cuộc triển lãm. Tôi muốn mượn hình ảnh tà áo dài để tôn vinh văn hóa Việt nói chung và văn hóa mặc nói riêng đồng thời để quảng bá cho nền văn hóa Việt, quốc gia Việt.

Qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn xóa nhòa đi ranh giới giữa văn hóa truyền thống và hiện đại để áo dài Việt Nam khoác trên mình “chiếc áo mới”. Đồng thời giới thiệu đến người xem sự phát triển của chiếc áo dài trong hơi thở của cuộc sống và hồn dân tộc hòa vào dòng chảy của thời gian.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác