Triển lãm “Bản sắc là gì?” : Tìm bản sắc trong mỹ thuật Việt

(Cinet) - Triển lãm giới thiệu tác phẩm của 30 sinh viên Việt Nam và Thụy Điển, do Quỹ SIDA và Đại sứ quán Thụy Điển tài trợ. Các tác phẩm tham dự khá đa dạng về loại hình: từ tranh, ảnh đến video art, sắp đặt.

Triển lãm “Bản sắc là gì?” : Tìm bản sắc trong mỹ thuật Việt - ảnh 1

Đối với người nước ngoài, Việt Nam có gì ngoài phở, áo dài, vịnh Hạ Long...? Triển lãm Bản sắc là gì từ ngày 5 - 12.6 tại ĐH Mỹ thuật Việt Nam đã góp phần trả lời câu hỏi đó.

Những câu chuyện được kể trong Bản sắc là gì chạm đến những vấn đề nhạy cảm của xã hội: quá trình đô thị hóa, sự lũng đoạn của đồng tiền, sự lai tạp, tha hóa tinh thần... Nói đến bản sắc, người ta dễ hình dung tới cuộc chạm trán giữa cái văn minh - hiện đại và cái lạc hậu - cũ kỹ. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã mang ghế nhựa, lọ tương ớt, mâm ăn trong đời sống hằng ngày... hay những mái nhà cổ, những khu phố đơn sơ vào triển lãm như một cách phản ứng với sự tàn phá của thời gian và sự hủy hoại không gian do đô thị hóa.

Tuy nhiên, Bản sắc là gì thực sự là một câu hỏi khó. Là câu chuyện của cá nhân, của xã hội, hoặc của cả hai? Và thế nào là bản sắc? Được bàn xới trong nhiều hội thảo và các  văn bản, nhưng lần đầu tiên câu hỏi này được đặt ra trong một triển lãm mỹ thuật VN.  

M.T

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác