Triển lãm “Bảo vật hoàng cung”

(Cinet)-Lần đầu tiên, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam sẽ giúp đông đảo người dân và du khách có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng những ấn vàng, kiếm vàng, sách vàng… của vương triều nhà Nguyễn thông qua triển lãm mang tên “Bảo vật hoàng cung”. Triển lãm vừa khai mạc ngày 9/10 tại Hà Nội và dự kiến sẽ kéo dài trong 3 tháng.

Triển lãm “Bảo vật hoàng cung” - ảnh 1

Hiện vật được trưng bày tại triển lãm “Bảo vật hoàng cung” gồm: Ấn ngọc, ấn vàng, kiếm vàng, mũ vàng, đai vàng cẩn ngọc san hô, sách vàng, chậu vàng, chén ngọc bát vàng.

Các bảo vật trưng bày đều có chất liệu chính bằng vàng khối và ngọc quý, được chọn ra từ hàng trăm bảo vật vương triều Nguyễn đang lưu giữ tại Bảo tang Lịch sử Việt Nam.

Trong số này, đáng chú ý nhất là 3 chiếc Kim ấn bảo tỷ - bảo vật tượng trưng cho quyền lực tối thượng của vương triều Nguyễn và được chuyển giao qua những triều đại khác nhau, gồm: ấn ngọc “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”, ấn vàng “Sắc mệnh chi bảo” và ấn vàng “Hoàng đế tôn thân chi bảo”.

10 bảo vật còn lại bao gồm kiếm vàng (2 chiếc), mũ vàng (2 chiếc), sách vàng (1 chiếc), ấm chén vàng (2 bộ)... Trong đó, chiếc mũ bình thiên bằng vàng khối, chế tác trong thế kỷ 19, có trọng lượng 0,66kg; chiếc kiếm vàng “An dân bảo kiếm” có trọng lượng 0,58 kg, cuốn sách vàng chế tác năm Gia Long thứ 5 (1806) có trọng lượng 2,1kg...

Những bảo vật vô giá này không chỉ cho thấy giá trị lịch sử, văn hóa phong phú mà còn phản ánh tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân cung đình qua từng thời kỳ.

Công chúng tham quan sẽ còn được cung cấp những thông tin (bằng tiếng Anh và tiếng Việt) về hiện vật một cách có hệ thống, qua một thiết bị nghe nhìn có màn hình cảm ứng. Chỉ cần chạm một ngón tay, các cấp độ thông tin khác nhau về niên đại, xuất xứ, kích thước, khối lượng của hiện vật sẽ hiện ra. Kèm theo đó là ảnh chụp hiện vật từ viễn cảnh đến cận cảnh từng chi tiết.

TS Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cho biết, bảo vật trong quá trình trưng bày được bảo vệ nghiêm ngặt. Tủ kính trưng bày được mua từ nước ngoài, có hệ thống khóa sống, ngoại lực tác động không thể làm vỡ vụn kính, camera được đặt trong phòng trưng bày 24/24 giờ.

Theo các cán bộ của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, nhóm hiện vật này đã có một hành trình dài trước khi đến được đây. Chẳng hạn, những ấn, kiếm của triều Nguyễn, sau khi được giao lại cho Chính phủ ta, đã bôn ba cùng với cuộc kháng chiến chống Pháp. Sau này, khi được giao cho Bảo tàng Lịch sử, một chiếc ấn đã bị đánh cắp. Chính vì thế, những bảo vật này được gửi trong kho của Ngân hàng Nhà nước trước khi chỉnh lý cho triển lãm này.

Nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam công bố một ấn phẩm mới xuất bản mang tên “Cổ vật Việt Nam”, giới thiệu các bộ sưu tập cổ vật quý hiếm và đặc sắc hiện đang được lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng. Đây là công trình hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử VN và Bảo tàng Bắc Kinh (Trung Quốc).

 

LL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác