Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Pháp năm 1946 qua các tài liệu, hiện vật mới sưu tầm".

(Cinet) – Sáng 21/10, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức khai mạc Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Pháp năm 1946 qua các tài liệu, hiện vật mới sưu tầm".

Các đại biểu tham quan triển lãm.Các đại biểu tham quan triển lãm.

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 100 năm sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911-2011) và 65 năm chuyến thăm ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cương vị nguyên thủ một quốc gia độc lập (1946-2011).

Cách đây 65 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh sau gần 4 tháng thăm Cộng hòa Pháp trở về Hà Nội, kết thúc chuyến thăm ngoại giao đầu tiên của Người trên cương vị nguyên thủ quốc gia của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Chuyến thăm Pháp lần này là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của Chính phủ ta trong thời kỳ 1945-1946. Trong thời gian này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có gần 400 cuộc tiếp xúc với hầu hết các nhân vật chính trị trọng yếu thuộc các đảng phái khuynh hướng chính trị của Pháp, đã gặp hầu như tất cả các vị Bộ trưởng của Chính phủ Pháp đương thời và 14 tướng lĩnh Pháp. Suốt quá trình đàm phán, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu cao nguyện vọng hòa bình, sự nghiệp chính nghĩa và thiện chí của nhân dân ta, tranh thủ tình cảm hữu nghị của nhân dân Pháp.

Triển lãm trưng bày gần 200 tài liệu, hiện vật về chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946. Trong đó, có những tài liệu hiện vật quý lần đầu tiên được công bố như: bản thảo một số bài phát biểu, thư, bài viết có bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quốc kỳ Việt Nam treo tại lễ mít tinh kỷ niệm Quốc khánh 2/9/1946 do kiều bào ta tổ chức tại Pari… Những tư liệu trên được Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận một phần từ gia đình GS.TS KH Đỗ Long Vân, con trai cụ Đỗ Đình Thiện, thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Cộng hòa Pháp trao tặng; một phần được sưu tầm tại các cơ quan trong nước.

Đặc biệt, tháng 7/2011, đoàn cán bộ Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tới thăm và tổ chức sưu tầm tại Cộng hòa Pháp, tiếp nhận được 203 tài liệu hiện vật do gia đình bà Diệp Thị Trinh, phu nhân bác sỹ Lê Văn Cưu, bác sỹ riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian ở Pháp. Trong chuyến đi sưu tầm này, đoàn công tác còn được Bảo tàng Lịch sử Sống Montreuil, Hội người Việt Nam tại Pháp tặng một số tài liệu, hình ảnh có liên quan của chuyến thăm nói trên.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác